Hoa quỳnh nở vào ban đêm

Ý nghĩa và những điều thú vị về hoa quỳnh

Hoa Quỳnh là một loài hoa mang vẻ đẹp giản dị kín đáo. Loài hoa này còn mang trong mình nhiều ý nghĩa. Chính vì thế nên chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh của loài hoa này trong thơ ca, văn học lẫn hội họa, âm nhạc. Vậy bạn đã biết những gì về hoa Quỳnh? Hãy cùng khám phá những điều thú vị về loài hoa mong manh mang sắc trắng tinh khiết này nhé.

Sự tích về những nụ hoa quỳnh

Sự tích về loài hoa Quỳnh

Có rất nhiều sự tích khác nhau về hoa Quỳnh. Mỗi một quốc gia, mỗi một tín ngưỡng, một miền văn hóa khác nhau sẽ có những câu chuyện khác nhau về loài hoa này.

Cũng chính bởi vậy mà có truyện kể rằng hoa Quỳnh là hóa thân của một nàng công chúa xinh đẹp nết na. Vì không chấp nhận hôn ước với nhà vua nên nàng bị phạt đầy ra hoang đảo vắng vẻ, chẳng có bóng người. Ở đó, nàng công chúa đã biến thành loài hoa vừa đẹp lại vừa tỏa hương thơm ngát nhưng đặc biệt chỉ nở vào ban đêm.

Hoa quỳnh nở vào ban đêm

Nhưng cũng có một sự tích về hoa Quỳnh liên quan tới Tùy Dạng Đế -một ông vua không được lòng dân ở Trung Quốc. Truyện kể rằng vào một đêm Tùy Dạng Đế nằm chiêm bao thấy một loài hoa nở vô cùng đẹp. Và cũng ngay lúc đó, trước cửa chùa Dương Ly của tỉnh Dương Châu xuất hiện một vầng sáng như lửa cháy nhưng lạ thay nó không hề có mùi khét mà lại có một mùi thơm ngào ngạt. Và cũng chính tại nơi đó đã mọc lên một loại cây hoa rất lạ mà người dân ở đây chưa bao giờ nhìn thấy.

Ngọn của bông hoa là một đóa ngũ sắc với 2 tầng cánh. Một tầng cánh nhỏ phía bên dưới gồm 24 cánh, còn một tầng lớn phía bên trên với 18 cánh. Hoa có hương thơm ngát mà bất kỳ ai đã ngửi qua đều không thể nào quên được. 

Người dân ở đây đặt tên cho loài hoa này là hoa Quỳnh. Chẳng bao lâu sau, tin về loài hoa đẹp truyền về kinh thành. Tùy Dạng Đế nghe được liền lập tức cho lệnh tuần du tới Dương Châu. 

Hoa quỳnh trắng muốt

Nhưng không biết vô tình hay do ý trời mà thuyền rồng của Tùy Dạng Đế vừa cập bến thì loài hoa này bắt đầu tàn lụi bởi một trận mưa lớn. Vốn bản tính hiếu thắng, cục cằn lại tốn ngàn dặm xa xôi đi thưởng hoa đẹp mà không hành.

Tùy Dạng Đế ra lệnh cho quân lính nhổ bỏ cây hoa đó vứt đi. Cũng kể từ ấy, loài hoa này không còn nở ban ngày và cũng không còn tỏa hương thơm ngào ngạt cho khắp thế gian nữa. Nó chỉ nở ban đêm, chỉ dành sắc và hương cho những tâm hồn trong sáng, kiên tâm.

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Cẩm Tú Cầu Và Cách Trồng, Chăm Sóc Để Hoa Ra Màu Đẹp

Đặc điểm của loài hoa Quỳnh

Hoa Quỳnh có nguồn gốc từ Trung Mỹ và thuộc họ nhà xương rồng. Hiện nay nó được trồng ở nhiều vùng của Việt Nam. Đặc tính thú vị nhất của loài hoa này chính là không nở vào ban ngày mà chỉ nở vào buổi đêm khi đã tắt ánh mặt trời. Cũng chính vì thế mà nó thường được người ta mệnh danh là “nữ hoàng bóng đêm”. 

Nữ hoàng bóng đêm - Queen of the Night

Bởi đặc tính này, nên người chơi hoa Quỳnh phải là người kiên nhẫn và bỏ nhiều tâm tư, nó thể hiện sự tâm huyết với quá trình chinh phục cái đẹp. Các bậc tao nhân ngày xưa thường chọn những đêm trăng thanh gió mát, pha một ấm trà ngon, thưởng hoa Quỳnh bên người bạn tâm giao, người tri kỷ.

Hoa Quỳnh là loài hoa sớm tàn phai nhất trong các loài hoa. Hoa nở trong đêm và cũng âm thầm héo khô, tàn lụi ngay trong đêm. Bởi vậy mà nhiều người nói rằng đây là loài hoa sầu muộn. Thế nhưng cũng nhiều người lại gọi đây là loài hoa biểu tượng cho sự chung thủy, sắc son, chỉ một lần cháy hết mình với người thương yêu.

Hoa Quỳnh ưa khí hậu ấm áp nên phần lớn là ở các nước Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Hoa Quỳnh có tất cả 19 loài với nhiều kích thước khác nhau. Kích thước lớn nhất của hoa Quỳnh vào khoảng 7 đến 9 inch. Thân hoa Quỳnh có dạng dẹp, quả của nó có thể ăn được. Hoa Quỳnh cũng có rất nhiều màu sắc như trắng, vàng, xanh ngọc..

Hoa quỳnh hồng

Xem thêm: Ý Nghĩa Sen Đá Và Cách Chăm Sóc Cây Đơn Giản Để Cây Mọc Tươi Tốt

Ý nghĩa của hoa Quỳnh

Hoa Quỳnh mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy theo mỗi một tâm hồn cảm nhận nó. Có người coi hoa Quỳnh là biểu trưng của cái đẹp đích thực, nơi chỉ có những người thực sự biết trân trọng, nâng niu mới có thể chạm chân tới. 

Hoa Quỳnh kén người thưởng ngoạn như con người kén bạn tâm giao, không phải bất cứ khi nào muốn gặp là có thể gặp. Bởi vậy, ai muốn “chinh phục” được hoa Quỳnh thì đều phải là những người không tiếc tâm tư, công sức.

Như đã đề cập đến ở phía trên, hoa Quỳnh đối với nhiều người lại đại diện cho sự chung thủy. Còn gì cao cả, đáng ngưỡng mộ bằng việc sống hết mình cho tình yêu của mình, dù chỉ một lần duy nhất. Hoa Quỳnh không tùy tiện nở, nhưng đã nở là sẽ thật đẹp, thật kiêu sa. Cũng giống như người con gái không dễ dàng gửi gắm trái tim, nhưng nếu gặp đúng người, cô ấy sẽ được trở thành phiên bản đẹp nhất của chính mình.

Hình ảnh hoa quỳnh vào ban ngày

Nhưng không phải ai cũng nghĩ thế, một số khác cho rằng hoa Quỳnh gắn với sự mong manh, gắn với những cuộc tình tan vỡ. Đẹp đấy, nhưng rồi chóng nở mau tàn. 

Nên đối với nhiều người, hoa Quỳnh gắn liền với những tình yêu không trọn vẹn, gắn liền với một hồi ức buồn nào đó mà chỉ cần ngắm hoa là cả một trường kí ức sẽ ùa về. Hoa Quỳnh “kể” được nhiều hơn những gì mà mắt thường ta thấy.

Trong một số quan niệm từ xưa tới nay, hoa Quỳnh còn là hình bóng người phụ nữ chuân chuyên, “bảy nổi ba chìm với nước non”. Cũng giống như loài hoa này, đời người con gái ai cũng có độ tuổi thanh xuân, độ tuổi đẹp nhất, căng tràn nhựa sống. 

Nhưng cũng giống như loài hoa này, quãng thời gian đương thì ấy rồi cũng sẽ có ngày tàn lụi, có quyến rũ đến mấy cũng không thể nào thắng được thời gian, thắng được số phận. Bởi vậy mà, kiếp hồng nhan chỉ có ý nghĩa khi gặp được đúng người tử tế, người biết nâng niu, gìn giữ.

Hình ảnh hoa quỳnh nở dưới ánh trăng

Xem thêm: Ý nghĩa hoa mẫu đơn và những câu chuyện về loài quốc sắc thiên hương này

Kinh nghiệm trồng hoa Quỳnh

Bạn yêu thích loài hoa Quỳnh nhưng lại không biết cách trồng và chăm sóc loài hoa này. Đừng lo lắng nhé, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm trồng hoa Quỳnh tại nhà để bạn tham khảo nhé.

Về dụng cụ, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, hoặc chậu cây. Lưu ý dưới đáy của chúng phải được đục lỗ để thoát nước. Hoa Quỳnh ưa những loại đất tơi xốp và nhiều chất hữu cơ. Bạn có thể tìm mua đất sẵn thích hợp với hoa Quỳnh hoặc cũng có thể tự trộn ở nhà, chú ý xử lý những mầm bệnh có thể có trong đất trồng.

Mầm hoa mọc từ lá

Khi chọn giống cây, bạn không nên chọn những cây hoa có cành quá già hoặc quá non. Sau khi đem về nhà để khoảng 10 ngày cho vết cắt khô lại rồi mới tiến hành trồng. Cách trồng không quá phức tạp, bạn chỉ cần cắm cành quỳnh khoảng 2cm xuống dụng cụ đựng đất đã chuẩn bị. 

Sau đó, cắm nọc trụ buộc cho nhánh hoa Quỳnh tựa vào. Cuối cùng là buộc nilon và tháo ra sau 1 tuần. Bạn cần chú ý bọc vừa phải, không kín hoàn toàn nhé!

Về chế độ chăm sóc, bạn chỉ cần tưới nước mỗi tuần từ 1-2 lần. Hoa Quỳnh tuy nở vào ban đêm nhưng lại cần ánh nắng mặt trời để sinh trưởng tốt. Chính vì vậy bạn chú ý tới không gian trồng hoa nhé. Đối với loài hoa này,bạn không cần bón phân quá nhiều. Tuy nhiên nếu có điều kiện, thỉnh thoảng hãy sử dụng phân Peters để hoa phát triển tốt nhất. 

Thanh long cũng là một loại thuộc giống hoa quỳnh

Có thể bạn quan tâm:

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc chắn các bạn đã biết thêm những điều thú vị về loài hoa đẹp chuyên nở về đêm này rồi đúng không nào. Nếu bạn là người yêu hoa và luôn muốn chinh phục cái đẹp thì đừng quên trồng hoa Quỳnh trong một góc sân vườn nhà mình nhé. Chắc chắn nó sẽ là một liều thuốc tinh thần hữu hiệu cho những tâm hồn đang mệt mỏi. Chúc bạn sẽ có những phút giây thư giãn thật thoải mái cùng với hoa Quỳnh!