Hoa bỉ ngạn đẹp cùng cánh bướm

Những câu chuyện cảm động tận trời cao của hoa bỉ ngạn

Vốn được biết đến là loài hoa của địa ngục, loài hoa này lại mang trong mình nét đẹp hiếm loài hoa nào có. Tưởng chừng đây chỉ là loài hoa trong truyền thuyết, nhưng loài hoa này lại gắn liền với thực tại. Với những câu chuyện cảm động thấu tận trời xanh, hoa Bỉ Ngạn cũng đã được đưa vào nhiều bộ phim ngôn tình đầy tình cảm. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa này qua bài viết dưới đây nhé.

Hoa Bỉ Ngạn là gì?

Có thể cái tên hoa không còn xa lạ với nhiều bạn, nhưng với nhiều người, hoa Bỉ Ngạn vẫn là một câu hỏi lớn. Hoa có tên khoa học là Lycoris radiata và được chia làm 2 loại. Một loại giống với truyền thuyết đó chính là hoa có màu đỏ rực (Mạn Châu Sa Hoa) như máu thuộc về giới Địa Ngục. Tuy nhiên, trên thực tế, hoa còn có màu trắng tinh khôi (Mạn Đà La Hoa) còn được gọi là loài hoa của Phật.

Ngoài ra, ở mỗi quốc gia hay thậm chí từng vùng miền thì hoa Bỉ Ngạn lại có những tên gọi khác nhau. Nhưng loài hoa này lại bắt nguồn từ vùng đất Trung Hoa có hàng ngàn năm lịch sử và cũng là nơi bắt nguồn về sự tích loài hoa này. Chính vì vậy, tên gọi Bỉ Ngạn hay một số người vẫn biết đến là Mạn Châu Sa Hoa là tên thường xuyên và phổ biến nhất của loài hoa này.

Những cánh hoa bỉ ngạn đỏ rực

Như đã nêu ở trên, hoa có bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa rộng lớn. Không lâu sau đó, Bỉ Ngạn nhanh chóng được mang đến các đất nước và vùng miền khác như Nhật Bản, Ấn Độ, …  Ở mỗi nơi, Bỉ Ngạn lại có những tên gọi thật độc đáo, riêng biệt. Phần đông mọi người đều biết đến loài hoa này qua các câu chuyện cổ xưa về 2 giới âm dương. Hoặc những câu chuyện về tình yêu đau thương hình thành nên sự tích của loài hoa này.

Dần dần loài hoa này trở thành loài hoa yêu thích của đông đảo mọi người bởi những ý nghĩa cũng như vẻ đẹp của chính nó. Nhưng ý nghĩa thật sự của loài hoa này thì không nhiều người có thể hiểu một cách sâu sắc nhất.

Ý nghĩa loài hoa Bỉ Ngạn

Không chỉ Bỉ Ngạn mà mỗi loài hoa đều có những ý nghĩa khác nhau khiến người ta nhớ đến nó. Đối với riêng loài hoa này, khi nhắc đến nó, người ta thường hay nhắc đến sự chia ly, đau khổ. Thậm chí, nó còn mang ý nghĩa đau đớn hơn là sự chết chóc. Bởi xung quanh loài hoa này có rất nhiều những câu chuyện buồn, đau thương về nguồn gốc của nó.

Nguồn gốc của loài hoa bỉ ngạn

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Tulip và truyền thuyết về hoa

Nguồn gốc loài hoa Bỉ Ngạn

Xưa kia, ở đất nước Trung Hoa, có một loài hoa mang tên Bỉ Ngạn. Loài hoa này được 2 con yêu tinh là Mạn Châu và Sa Hoa canh giữ suốt hàng nghìn năm. Tuy 2 người chưa từng gặp nhau nhưng lại đem lòng yêu mến đối phương sâu sắc. Bởi vì Bỉ Ngạn 1000 năm nở sẽ thấy lá, 1000 năm sau hoa sẽ lên. Hoa và lá không bao giờ gặp nhau, lỡ dở cả cuộc đời. Tuy nhiên, 2 yêu tinh lại làm trái ý trời, lén một lần gặp nhau bởi tình yêu mãnh liệt.

Khi hay tin, các thần đã giáng tội xuống, đánh 2 yêu tinh vào kiếp luân hồi, mãi mãi không thể gặp lại nhau. Chính vì vậy, loài hoa này có tên là Mạn Châu Sa Hoa, là loài hoa duy nhất sống được tại con đường Hoàng Tuyền. Đây chính là con đường đỏ rực từ trần gian đến địa phủ. Có hoa thì không thấy lá, có lá lại chẳng thấy hoa. Chính vì thế, đây cũng được biết đến là câu chuyện tình bi ai nhất, và cũng là ý nghĩa sau này gắn liền với hoa Bỉ Ngạn.

Ngoài ra, Bỉ Ngạn cũng có một tên gọi khác đó chính là Mạn Đà La Hoa. Đây chính là một hiện thân khác của Bỉ Ngạn với màu trắng tinh khôi. Theo truyền thuyết kể lại, bởi cảm thương tình yêu của Mạn Châu và Sa Hoa, Đức Phật đã mang chúng về với cõi Phật. Ở đây, Mạn Châu Sa Hoa được gột rửa, trở nên tinh khôi không vướng ưu thương cõi trần.

Ý nghĩa sâu đậm của hoa

Ý nghĩa sâu đậm của hoa Bỉ Ngạn

Qua truyền thuyết trên, loài hoa này càng khiến nhiều người đem lòng yêu mến. Và cũng đã có những bộ phim kể về loài hoa đầy buồn ưu này. Ở mỗi quốc gia, ý nghĩa hoa Bỉ Ngạn lại khác đi phần nào. Nếu ở Trung Quốc, Bỉ Ngạn tượng trưng cho sự phân ly vĩnh biệt. Thì ở Nhật Bản, hoa lại mang ý nghĩa về những hồi ức đau thương. Hay ở Triều Tiên, hoa Bỉ Ngạn là sự nhớ nhung da diết.

Truyền thuyết cũng kể lại rằng, đây là loài hoa duy nhất có thể tồn tại nơi Hoàng Tuyền đầy khắc nghiệt. Đồng thời cũng được trồng trên Phật Giới tinh khôi. Khi một linh hồn rời đi, qua cầu Nại Hà bắc ngang bờ Vong Xuyên, những ký ức đều sẽ được giao lại cho Bỉ Ngạn. Dù đau khổ đến đâu, sau khi qua kiếp này, Bỉ Ngạn sẽ giữ lại hết những sầu thương của bạn.

Đặc điểm của hoa

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Ly và những công dụng có thể bạn chưa biết

Đặc điểm hoa Bỉ Ngạn

Hoa Bỉ Ngạn là một loài hoa thân thảo sống lâu năm. Theo các nhà khoa học nghiên cứu, loài hoa này có thể cao từ 40 đến 100cm tùy theo độ tuổi của chúng.  Hoa mọc thành chùm, dáng hoa được sắp xếp với hình thù độc đáo, lạ mắt khó có thể lẫn trong vô vàn loài hoa. Ngoài màu đỏ và màu trắng xuất hiện trong truyền thuyết, Bỉ Ngạn còn có màu vàng. Nhưng phổ biến nhất vẫn là Bỉ Ngạn đỏ.

Hoa Bỉ Ngạn có màu đỏ như máu, vô cùng rực rỡ vươn cao khỏi mặt đất. Thường thì đài hoa sẽ có 5 đến 7 nụ hoa và nở xòe tròn ra mọi hướng. Loài hoa cũng có thời gian nở vô cùng đặc biệt. Thông thường hoa sẽ nở 2 lần 1 năm, lần đầu tiên Bỉ Ngạn nở sau Xuân Phân 3 ngày. Và ở lần thứ 2, hoa sẽ nở sau ngày Thu Phân 3 ngày. Cũng chính bởi sự đặc biệt đó mà ngày càng nhiều người tìm kiếm và tò mò về loài hoa bí ẩn này.

Một điều cần lưu ý chính là hoa Bỉ Ngạn thường mọc nhiều bên sống, suối, đèo, đường vào nghĩa địa… Tuy nhiên, củ của loài hoa này chứa Lycorine – một loại chất độc thuộc nhóm Alcaloid. Loại chất độc này cực kỳ có hại đối với hệ thần kinh, gây tổn hại không ít các dây thần kinh của con người. Nhiều người đã dùng củ của Bỉ Ngạn để tuyệt mệnh khiến cho người Nhật coi loài hoa này là biểu tượng của sự chết chóc, đau thương.

Có nên tặng hoa bỉ ngạn không

Có hay không việc tặng hoa Bỉ Ngạn?

Với những ý nghĩa không hẳn tốt đẹp của mình, loài hoa này gần như không được sử dụng để tặng. Một phần cũng bởi loài hoa này có chứa chất độc khá nguy hiểm với sức khỏe con người. Bỉ Ngạn chỉ được tặng rất ít trong tang lễ để bày tỏ niềm tiếc thương đối với người đã khuất. Bên cạnh đó, loài hoa này cũng được trồng tại các phần mộ người khuất nhiều hơn là đem tặng.

Tuy nhiên, dù ý nghĩa có đau thương nhưng bởi niềm thương mến loài hoa này, nhiều người vẫn lựa chọn trồng làm cảnh. Vẻ đẹp lạ lùng cùng với màu sắc bắt mắt của Bỉ Ngạn hoa cũng thu hút được rất nhiều người. Một điều đặc biệt chính là loài hoa này đôi khi được sử dụng trong tân gia. Bởi dù mang ý nghĩa tang thương nhưng đây cũng là loài hoa hợp bản mệnh nhiều người. Tặng đúng dịp sẽ giúp gia chủ hưng thịnh và thành công.

Xem thêm: Hoa tử đằng có ý nghĩa gì, cách trồng và phong thủy

Tặng hoa Bỉ Ngạn trắng

Hoa trắng không nhiều như Bỉ Ngạn đỏ nên ít thấy xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, đây không phải một loài hoa hiếm. Bỉ Ngạn trắng hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Kim. Tặng Bỉ Ngạn trắng với vẻ đẹp đẽ tinh khôi là hi vọng mang lại tiền tài và may mắn đến cho gia chủ. 

Hoa bỉ ngạn màu trắng muốt

Ngoài ra, loài cây này cũng mang ý nghĩa chúc sức khỏe dồi dào bởi nó sống lâu. Trồng hoa Bỉ Ngạn trắng cũng là một cách tạo nét đẹp đặc biệt cho không gian sống. Đem đến một cảm giác tinh khôi, thuần khiết cho không gian sống của chính bạn cùng gia đình.

Tặng hoa Bỉ Ngạn vàng

Màu vàng là màu của mệnh Kim, cũng là màu sắc đem lại may mắn cho những người mệnh này. Bỉ Ngạn vàng sẽ đem đến cho gia đình bạn nhiều thành công, may mắn cũng như niềm vui mỗi ngày. Gia chủ mệnh Kim nên trồng hoa nhiều trong sân, vườn và ngoài cổng. Bạn cũng có thể dùng loài hoa này để biếu tặng những người mệnh Kim với lời chúc hạnh phúc, sức khỏe và may mắn.

Hoa bỉ ngạn vàng cho người mệnh kim

Tuy của của loài hoa này có chứa độc nhưng màu sắc của hoa lại là lựa chọn đối với nhiều người. Việc trồng và chăm sóc loài hoa này cũng ngày càng được cải tiến hơn. Chính vì vậy, hoa Bỉ Ngạn dần trở thành loài hoa cảnh ưa thích của nhiều người.

Tặng hoa Bỉ Ngạn đỏ

Loài Bỉ Ngạn đỏ và cũng là màu hoa phổ biến nhất trong 3 loại màu hoa. Chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và mua hoa này. Màu đỏ là màu của mệnh Hỏa và cũng là màu sắc may mắn của gia chủ mệnh này. Tặng hoa Bỉ Ngạn đỏ nên tặng cho những người mệnh hỏa, hoặc gia chủ mệnh hỏa cũng nên tìm mua để tăng vượng khí.

Hoa bỉ ngạn đỏ là màu sắc phổ biến nhất

Bên cạnh ý nghĩa buồn thương của mình, Bỉ Ngạn đỏ được rất nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, việc mọi người tìm mua và tặng hoa Bỉ Ngạn đỏ cũng là cầu mong thịnh vượng, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Mỗi loài hoa dù mang những ý nghĩa nào đều khiến nhiều người yêu thích. Yêu hoa, yêu nét đẹp của hoa trở thành thú vui của mỗi người trong xã hội này. Chính bởi vậy, đối với riêng loài hoa Bỉ Ngạn, dù có sầu thương hay được mệnh danh là “loài hoa của Địa Ngục”, hay là nơi trú ngụ của các linh hồn. Loài hoa này vẫn được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn là loài hoa may mắn của mình.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa cúc và những công dụng đối với con người

Công dụng của hoa Bỉ Ngạn

Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu, của Bỉ Ngạn có chất độc, dùng quá liều lượng sẽ dẫn đến kết quả không mong muốn. Tuy nhiên, đối với loài cây này, các chuyên gia y học cổ truyền tại Trung Quốc cũng đã khẳng định rằng. Nếu bạn sử dụng một lượng vừa phải củ của Bỉ Ngạn, nó sẽ đem đến cho bạn những công dụng bất ngờ.

Tác dụng giảm đau

Để chứng minh điều đó, các nhà y học đã nghiên cứu kỹ và đưa đến kết luận. Củ Bỉ Ngạn có vị đắng, có thể giống nhiều loại thuốc đông y nhưng với tác dụng mạnh mẽ đến hệ thần kinh. Nên khi sử dụng một lượng nhất định, cây có thể có tác dụng đến hệ thần kinh giúp giảm đau hiệu quả.

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Ngoài ra, theo các nghiên cứu cũng chỉ ra, của hoa Bỉ Ngạn cũng có rất nhiều công dụng. Một trong số đó là ức chế và hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư cho các bệnh nhân. Cùng với đó là tác dụng chống viêm hiệu quả mà ít ai ngờ đến. Như vậy, hoa Bỉ Ngạn không chỉ đẹp mà củ Bỉ Ngạn tưởng chừng độc hại nhưng lại chứa rất nhiều công dụng tuyệt vời đúng không nào?

Công dụng của hoa bỉ ngạn

Tác dụng diệt côn trùng

Bỉ Ngạn còn có một công dụng đặc biệt chính là đánh đuổi côn trùng. Mùi của hoa Bỉ Ngạn được nhận xét là rất giống mùi của tỏi. Chính vì thế, nó có khả năng xua đuổi chuột, gián cùng một vài loài côn trùng khó chịu khác. Nếu trồng nhiều trong vườn nhà thì đây quả thật là công dụng tuyệt vời giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi những loài động vật khó chịu.

Tác dụng giảm sưng hiệu quả

Tác dụng giảm sưng, viêm cũng là một công dụng đáng nhắc đến của Bỉ Ngạn. Loài hoa này có công dụng giảm sưng, đau, cùng với các bệnh liên quan về khớp. Chính vì vậy, cây Bỉ Ngạn cũng được xuất hiện trong nhiều vị thuốc đông y với tác dụng giảm đau xương khớp, giảm sưng, phù nề cùng các vết tấy trên cơ thể. 

Hoa Bỉ Ngạn cũng có rất nhiều công dụng tuyệt vời khi được sử dụng đúng liều lượng. Đây cũng trở thành một vị thuốc hay vẫn được ứng dụng kết hợp cùng nhiều vị thuốc đông y khác. Điều đặc biệt chính là loài hoa này không chỉ còn là loài hoa trong truyền thuyết. Mà nó trở thành loài hoa xuất hiện phổ biến và cũng được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Như vậy, đây quả thật là loài hoa có ích đúng không nào?

Với những thông tin trên về loài hoa Bỉ Ngạn, hi vọng bạn đã hiểu và biết nên tặng Bỉ Ngạn vào dịp nào. Bỉ Ngạn là một loài hoa đẹp, giàu ý nghĩa và có nhiều công dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách và theo những quan niệm xấu, loài hoa này dễ khiến nhiều người lo sợ và xa lánh.

Hoa nở ngàn năm hoa Bỉ Ngạn

Hoàng Tuyền huyết nhuộm nỗi bi thương

Vô hoa hữu diệp, vô tương ngộ

Vạn kiếp luân hồi, vạn kiếp vương.

Những vần thơ, những bộ phim về hoa Bỉ Ngạn đã để lại vô vàn cảm xúc và cũng lấy đi nước mắt nhiều người. Nỗi bi thương nhuốm đỏ màu hoa Bỉ Ngạn ngàn năm vẫn còn. Nhưng sắc đẹp của Bỉ Ngạn cũng khiến nhiều người vương vấn mãi không thôi.

Xem thêm: 99 hình ảnh hoa hồng đẹp ngất ngây mà ai cũng phải ngắm nhìn

Khu rừng bỉ ngạn cực đẹp

Những câu hỏi thường gặp

Hoa bỉ ngạn có thật không?

Nhiều người vẫn thắc mắc là hoa bỉ ngạn có thật hay không. Bởi vì loài hoa này thường được nhắc tới trong những câu chuyện hư cấu, các truyền thuyết nên nhiều người nghi ngờ. Câu trả lời là hoa bỉ ngạn có thật. Nó mọc ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng có khí hậu lạnh.

Có nên trồng hoa bỉ ngạn trong nhà không?

Bỉ ngạn là loài hoa tượng trưng cho sự chia ly, tang tóc nên nhiều người không thích trồng. Tuy nhiên, nó cũng giống như loài cúc vạn thọ vậy. Khi trong quanh nhà sẽ lại mang ý nghĩa kết nối với ông bà tổ tiên, để tổ tiên luôn phù hộ gia chủ. Loài này cùng mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy. Đặc biệt gia chủ mang mệnh hỏa sẽ rước thêm tài lộc, thịnh vượng cho ngôi nhà.

Hoa bỉ ngạn có độc không?

Đây là một loài hoa có độc tính trong thân, củ, tuyệt đối không được ăn.

Những hình ảnh đẹp về loài hoa bỉ ngạn

Tuy là loài hoa nhuốm màu đau thương, nhưng người ta vẫn say đắm bởi vẻ đẹp mê hoặc của nó. Cùng ngắm nhìn những vẻ đẹp tuyệt tác của thiên nhiên này nhé.

Xem thêm những hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp khác: 40+ Hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp chất lượng cao được tuyển chọn

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những chia sẻ của Kỷ Nguyên Làm Đẹp về loài hoa cực kỳ độc đáo này. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích.