Những bông hoa ly màu hồng phấn

Ý nghĩa của hoa Ly và những công dụng có thể bạn chưa biết

Hoa Ly (Lily) là loài hoa đẹp và có nhiều tên gọi khác nhau như: Hoa bách hợp, huệ tây, loa kèn… Ở Việt Nam vào các dịp Tết, hoa Ly rất được ưa chuộng để cắm lọ hoa, chưng tết. Vậy bạn đã biết nguồn gốc xuất xứ cũng như ý nghĩa của hoa này chưa? 

Bên cạnh đó, chắc hẳn bạn cũng chưa biết được những công dụng mà hoa Ly mang lại cho cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa này nhé!

Nguồn gốc của hoa Ly từ đâu?

Vào năm 1580 TCN, cái tên Hoa ly đã xuất hiện và có mặt trên thế giới. Xuất xứ của Ly là từ một căn biệt thự tại đảo Crete, Hy Lạp. Những bông hoa hùng vĩ này từ lâu đã giữ một vai trò trong thần thoại cổ đại đất nước Hy Lạp.

Bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “leiron” (thường được cho là ám chỉ hoa huệ trắng). Hoa  Ly được người Hy Lạp rất tôn kính, đến mức họ tin rằng nó mọc lên từ sữa của Hera – Nữ hoàng của các vị thần.

Những bông hoa ly (hoa huệ) trắng

Ý nghĩa chung và ý nghĩa từng màu sắc của hoa Ly

Không chỉ cuốn hút, quyến rũ bởi hương thơm nồng nàn. Màu sắc hoa Ly cũng rực rỡ và tươi rất lâu. Dù là trồng ở bất cứ nơi đâu, bóng râm hay nơi có ánh nắng mặt trời. Vì có nguồn gốc ôn đới nên ở Việt Nam cũng được trồng rất nhiều (chủ yếu Đà lạt và Sapa). Màu sắc hoa ly đa dạng, có 6 cánh và hương thơm dễ chịu. Có Lily màu vàng là không có mùi thơm.

Ý nghĩa hoa Ly

Đã từ lâu, Hoa Ly được mệnh danh là một loài hoa quý phái và thanh cao. Hoa không những tượng trưng cho đức hạnh, sắc đẹp của người phụ nữ. Loài hoa này còn là sự kiêu hãnh và cả tình yêu chung thủy, cao thượng.

Vườn hoa lily với nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa màu sắc hoa Ly

Hoa ly cũng là loài hoa có màu sắc đa dạng, mỗi màu lại mang một ý nghĩa riêng. Ý nghĩa của từng màu sắc hoa Ly như sau:

  • Ý nghĩa hoa Ly màu đỏ: Thể hiện một tình yêu nồng nàn và tình cảm dành cho những người thân yêu.
  • Hoa ly màu cam: Mang ý nghĩa thể hiện cho sự hạnh phúc, tình yêu và sự ấm áp.
  • Ý nghĩa hoa Ly màu hồng: là thể hiện cho sự giàu có, tuổi trẻ, sức sống và niềm vui
  • Hoa Ly trắng: Mang ý nghĩa thể hiện cho sự tinh khiết, ngây thơ, yên tĩnh và khiêm tốn.
  • Hoa Ly màu vàng : Ý nghĩa thể hiện sự vui tươi và tinh nghịch.

Xem thêm: Hoa tử đằng có ý nghĩa gì, cách trồng và phong thủy

Ý nghĩa của Hoa Ly trong tôn giáo Phương Tây

Đối với Kitô giáo

Trong Kitô giáo, ý nghĩa của hoa Ly là biểu tượng của sự trong trắng và tinh khiết. Bông hoa được liên kết với Đức Trinh Nữ Maria. Thông thường, người ta tin rằng lăng mộ của Đức Trinh Nữ Maria được trang trí bằng hoa Ly trắng. Các phần khác nhau của hoa được thể hiện bằng những điều mà Đức Trinh Nữ Maria dành cho họ. Những chiếc lá tượng trưng cho sự khiêm tốn của cô, những cánh hoa màu trắng có nghĩa là sự ngây thơ và thuần khiết. Trong khi đó thân của hoa Ly được coi là biểu tượng của niềm tin tôn giáo với Đức Trinh Nữ Maria.

Hoa ly trắng có nhiều ý nghĩa với đạo giáo

Các nhà thờ Anh giáo ở Anh có một biểu tượng thực sự độc đáo gắn liền với hoa Ly. Họ tin rằng hoa đại diện cho một cây thánh giá lily. Sự tượng trưng xuất phát từ nguồn gốc từ niềm tin thời trung cổ rằng việc tuyên bố và đóng đinh của Chúa Giêsu Kitô diễn ra vào cùng một ngày trong cùng một năm.

Ở Pháp, 3 cánh hoa Ly được gọi là Fleur-de-Lis, thể hiện về sự giàu có và hoàng gia. Ba cánh hoa thể hiện một biểu tượng cho ba điều: hy vọng, đức tin và từ thiện.

Đối với phật giáo

Chuyển sang Phật giáo, hoa Ly có ý nghĩa gì? Đối với Phật giáo, hoa Ly có nghĩa là lòng thương xót, lòng trắc ẩn. Đồng thời cũng cũng như những đặc điểm hung hăng của bản chất phụ nữ. Đây là ý nghĩa mà chắc hẳn bạn sẽ chẳng tìm thấy được ở nơi đâu về loài hoa này.

Tại Ấn Độ, hoa súng không cùng loại nhưng họ cũng gọi là Hoa Ly. Chúng có ý nghĩa trong Ấn Độ giáo cũng như Phật giáo. Nó tượng trưng cho sự giác ngộ và tinh khiết của tâm hồn. Điều này là do hoa nở và nổi lên từ bùn.

Hoa súng nước
Hoa súng đối với Phật Giáo Ấn Độ còn được gọi là hoa ly

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa cúc và những công dụng đối với con người

Hoa Ly đối với nước Phương Đông có ý nghĩa gì?

Đối với người Trung Hoa

Hoa Ly tại trung Quốc là một loài hoa có từ rất lâu đời. Tên gọi là Bách Hợp. Đó là tên viết tắt câu “ Bách niên hảo hợp, trăm năm hạnh phúc”. Vì vậy trong các đám cưới của người Hoa thường dùng hoa này.

Bách hợp có màu trắng, mùi thơm dễ chịu và dùng để làm thuốc. Củ của hoa Ly còn có thể ăn được giống như hành tây. Tuy nhiên đối với những người dân bình thường không được nếm tới. Chính vì thế, bách hợp mang ý nghĩa của sự quý phái và tinh khiết.

Vì cái tên bách hợp – Bách niên hảo hợp, trăm năm hạnh phúc hòa hợp, nên hoa hay được dùng trang trí và làm hoa cưới trong các tiệc cưới của Trung Quốc.

Hoa ly màu cam

Các nước khác ở Phương Đông

Sau này, hoa Ly được truyền bá sang các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản. Tại Việt Nam thì nhập ít và không trồng Bách hợp được như ở Trung Quốc.

Còn loại Hoa Ly của các nước ở phương Tây (đặc biệt là của Hà Lan). Loại này có nhiều loại, màu sắc đa dạng. Bạn có thể thấy bán nhiều ở các shop của Hà Nội.

Ở Việt Nam, hoa ly chẳng có liên quan gì đến vẻ đẹp người phụ nữ Việt. Chẳng qua là do sự gán ghép hoặc quan niệm khiên cưỡng mà thôi.

Hoa Ly du nhập vào Việt Nam cùng với hoa cẩm chướng,… Đà Lạt là nơi đầu tiên được trồng, bởi nơi đây có khí hậu ôn đới. Điều kiện rất phù hợp với đặc tính của hoa Ly. Sau đó, hoa được phát triển và dần dần có mặt sang các tỉnh khác. Hoa ly, mang ý nghĩa như thứ gì đó rất cao sang, quyền quý…

Những bông hoa ly đẹp

Biểu tượng của Hoa Ly

Hoa ly nói chung được biết đến là hoa sinh tháng 5, biểu tượng cho ngày hạ tràn đầy sức sống. Hoa còn là biểu tượng kỷ niệm 30 năm ngày cưới. Đối với ly trắng lại tượng trưng cho sự trong trắng và đức hạnh và là biểu tượng cho sự thuần khiết của Đức Trinh Nữ Maria và vai trò Nữ hoàng của các Thiên thần.

Khi các giống Ly khác ra đời và trở nên phổ biến, chúng cũng mang theo ý nghĩa và biểu tượng bổ sung. Hoa ly ở nước Peru biểu tượng cho tình bạn và sự tận tụy. Hoa ly trắng thể hiện sự đồng cảm, màu hồng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. 

Hoa Ly cũng là loài hoa thường được kết hợp nhất với đám tang. Nó là biểu tượng tượng trưng cho linh hồn của người ra đi đã được khôi phục lại sự sự trong sạch sau khi chết.

Do vẻ đẹp vương giả của hoa Ly và sự đa dạng về màu sắc. Loài hoa này đại diện cho nhiều ý nghĩa khác nhau; hoa loa kèn cũng là loại hoa phổ biến để làm quà tặng. Bạn có biết rằng một số hoa Ly thậm chí không thuộc về họ lily như hoa huệ ban ngày, hoa súng và hoa huệ, nhưng mọi người vẫn gọi chúng là hoa huệ bất kể?

Bông ly màu vàng

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Hồng Đỏ Và 99 Hình Ảnh Đẹp Về Loài Hoa Tình Yêu Này

Công dụng hữu ích của hoa Ly với cuộc sống

Hoa Lily hầu hết được trồng nhằm mục đích tạo sự thẩm mỹ, bởi khi nở hoa rất đẹp. Nhìn hình dáng giống như chiếc loa kèn, nên người ta cũng thường gọi là hoa loa kèn. Một số loại hoa Ly thì được trồng chỉ để lấy củ. 

Với những ý nghĩa và biểu tượng của hoa Ly đã giúp bạn hiểu hơn về loài hoa này. Hoa Ly sẽ mang lại cho bạn những tác dụng bất ngờ trong cuộc sống:

Dùng để trang trí

Với vẻ đẹp vô cùng sang trọng, quý phái và quyến rũ của mình. Hoa Ly được ưa chuộng và sử dụng để trang trí trong các sự kiện đặc biệt. Cụ thể như: Khai trương, các cuộc họp, hoa chúc mừng, hoa cưới.

Hoa Ly còn xuất hiện trong các cuộc họp lớn như chính trị. Nó mang đến cảm giác ấm cúng, sang trọng và thanh thoát, tao nhã lại tạo nên sự tuyệt vời cho không gian cuộc họp, tiệc tùng.

Ngoài Trung Quốc, các nước ở Phương Đông thường sử dụng Hoa Ly trong lễ cưới. Nhưng ở phương tây thì khác, hoa Ly lại rất được yêu thích bởi các cặp uyên ương. Bởi vì, họ cho rằng hoa thể hiện sự vị tha, sự chung thủy và lòng bao dung. Đặc biệt là thể hiện đức hi sinh cặp đôi trong cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Hoa ly màu đỏ tía

Làm tinh dầu

Mùi thơm của hoa Ly rất dễ chịu, nhẹ nhàng. Vậy nên, ngoài việc dùng hoa trang trí cổng đám cưới, hoa cưới, các sự kiện khác thì còn dùng làm nước hoa và tinh dầu. Tinh dầu chiết xuất từ hoa Ly rất tốt, nó dùng trong các Spa cũng nhiều. Công dụng là dùng để massage thư giãn, chăm sóc da. Bạn có thể dùng tinh dầu hoa Ly trong phòng ngủ để ngủ ngon hơn.

Nước hoa từ hoa Ly có mùi thơm quyến rũ, ngọt ngào. 

Dùng hoa Ly chữa bệnh

Từ xa xưa, việc dùng hoa ly để chữa đau họng, nhuận phế rất phổ biến. Hoa còn có thể dùng hạ sốt. Chính vì vậy, hoa như một vị thuốc lành tính từ thiên nhiên. Nếu như không may bạn bị bong tróc da hoặc bị bỏng. Hãy dùng hoa Ly chà dã nát đắp lên vết thương. Nó sẽ hạn chế để lại sẹo và mau lành vùng bị thương.

Những bông lily cam

Xem thêm: Hoa Dạ Lan Hương – Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Truyền Thuyết Và Cách Trồng

Hoa ly dùng làm thức ăn

Bạn nghe thấy lạ? Vì bạn chưa bao giờ được thưởng thức món ăn này? Hoa Ly giống như một loại rau bổ, ngon và giàu chất dinh dưỡng. Có thể bạn chưa biết điều này. Vậy bạn hãy thử ăn hoa Ly một lần xem nhé!

Hoa Ly cũng rất dễ trồng và chăm sóc. Nếu bạn là người yêu Lily và muốn trồng trong vườn, trồng làm cảnh. Bạn chỉ cần tìm nơi mua củ Lily và tìm hiểu thêm về cách trồng, cách chăm sóc. 

Với những thông tin về xuất xứ, ý nghĩa và biểu tượng của hoa Ly. Cũng như những tác dụng bạn chưa biêt của hoa ly đối với cuộc sống. Chúng tôi hy vọng bạn hài lòng và đã hiểu rõ hơn về loài hoa này. Đúng là ngoài công dụng  trang trí, hoa Ly còn trở thành một món quà tinh thần ý nghĩa.

Hình ảnh hoa ly đẹp nhất gửi tặng bạn bè, người thân

Hình hoa đẹp 1
Hình hoa đẹp 2
Hình hoa đẹp 3
Hình hoa đẹp 4
Hình hoa đẹp 5
Hình hoa đẹp 6
Hình hoa đẹp 7
Hình hoa đẹp 8
Hình hoa đẹp 9
Hình hoa đẹp 10
Hoa ly đỏ
Giống ly lai
Giống ly ngoại
Những bông ly vàng khoe sắc
Nhánh hoa ly
Bình hoa lily đẹp
Bó hoa ly đẹp làm quà tặng
Chậu hoa ly đẹp

Có thể bạn quan tâm:

Mỗi loài hoa đều có ý nghĩa và biểu tượng riêng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm ý nghĩa các loài hoa, hãy theo dõi Kỷ Nguyên Làm Đẹp để được khám phá nhiều hơn nhé!