Ý nghĩa hoa hướng dương và những hình ảnh đẹp

Hoa Hướng Dương – nguồn gốc và ý nghĩa

Hoa Hướng Dương được biết đến với tên gọi là hoa Mặt trời, có tên khoa học là Helianthus Annuus. Hoa mang sắc vàng rực rỡ, luôn vươn mình hướng theo ánh sáng của Mặt trời, được nhiều người yêu thích. Tùy vào môi trường và điều kiện thời tiết, người ta trồng Hướng Dương với mục đích khác nhau như lấy hoa, hoặc lấy hạt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của loài hoa xinh đẹp này nhé!

Ý nghĩa của hoa Hướng Dương

Thông thường, người ta yêu, sử dụng hoa không chỉ vì hoa mang màu sắc đẹp, lạ mà còn vì ý nghĩa bên trong nó. Vậy, ý nghĩa của hoa Hướng Dương mang lại là gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Qua những câu chuyện có lễ bạn sẽ thấy Hướng Hướng luôn hướng đến tìm kiếm tình yêu, đó là sự chân thành, tình yêu nồng thắm. Với tên gọi Hướng Dương có nghĩa là Mặt trời, người ta tin rằng loài hoa này tượng trưng cho nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác như sau.

Biểu tượng cho sự trường thọ

Lý do hoa Hướng Dương biểu tượng cho sự trường thọ là bởi vì hai mùa hoa nở (mùa Đông và mùa Hạ) là hai mùa được xem là khắc nghiệt nhất trong năm. Tuy vậy, với hai mùa nghịch chiểu (nóng – lạnh) này, loại hoa này lại khoe sắc thắm một cách mãnh liệt khiến người ta liên tưởng đến sức sống mãnh liệt và sự trường thọ.

Hoa hướng dương nở

Biểu tượng cho sự lạc quan và hy vọng

Hoa nở luôn hướng về ánh sáng, nhìn những cánh hoa được tưới ánh vàng lung linh trong làn gió mát, người ta liên tưởng đến sự lạc quan, vui vẻ. Ngoài ra, sự hướng đến ánh sáng của Mặt trời mỗi khi những tia nắng rọi chiếu khiến người ta thấy ở loài hoa này sự khát khao cùng niềm hy vọng.

Biểu tượng cho tình yêu chân thành

Trong những câu chuyện ở trên, phần nào đã cho chúng ta thấy được biểu tượng tình yêu chân thành mà loài hoa này mang lại. Câu chuyện Hướng Dương cùng Mặt trời luôn hướng về nhau, ấm áp và bình yên khiến cho chúng ta ai cũng muốn được trải nghiệm một tình yêu bất diệt giống họ.

Biểu tượng của sự chung thủy

Niềm tin, sự chung thủy là bí quyết để có được một tình yêu lâu dài, trọn vẹn. Hướng Hương, loài hoa tỏa sáng như ánh Mặt trời cũng đại biểu cho sự chung thủy mà cặp tình nhân nào cũng ao ước. 

Biểu tượng chung thủy được gắn lên loài hoa này có thể bắt nguồn từ việc mỗi khi Mặt trời xuất hiện, loài hoa sẽ hướng đến ánh sáng này dù bất cứ nơi đâu. Và cũng có lẽ, sự chung thủy bắt nguồn từ những câu chuyện kể, từ việc người con gái bị bỏ rơi nhưng vẫn ngóng trông đợi chàng trai trở về…

Xem thêm: Những câu chuyện cảm động tận trời cao của hoa bỉ ngạn

Nguồn gốc của hoa Hướng Dương

Nói đến nguồn gốc của hoa Hướng Dương chúng ta được phân tích từ hai khía cạnh truyền thuyết và lịch sử. Nếu như lịch sử là minh chứng cụ thể về thời gian tồn tại của loài hoa thì truyền thuyết sẽ mang phần linh hồn giúp loài hoa sống và gắn bó hơn với con người.

Đến nay, có rất nhiều những truyền thuyết liên nói đến sự xuất hiện của loài hoa Mặt trời. Những truyền thuyết kể có nội dung khá giống nhau đó là kể về tình yêu có không trọn vẹn, ẩn nhẫn, đau thương, có ấm áp, thâm tình.

Nguồn gốc của những bông hướng dương rực rỡ

Truyền thuyết tình yêu trai gái đời thường

Câu chuyện đời thường kể rằng: xưa kia có một đôi nam nữ yêu thương nhau tưởng chừng không thể tách rời. Tình yêu của họ nhẹ nhàng, đằm thắm và hồn nhiên như bao người với biết bao hứa hẹn đẹp đẽ cho tương lai. 

Khi yêu nhau, chàng trai luôn nói với cô gái rằng họ không bao giờ cách xa giống như Mặt trời sẽ không ngừng chiếu sáng trên bầu trời luôn xanh. Nhưng rồi chàng trai lại lựa chọn một đêm tối trời để nói lời chia tay với cô gái.

Sau khi chia tay, cô gái đau buồn và khóc thật nhiều. Nước mắt càng rời đôi mắt cô lại phủ dần vào bóng tối. Cô luôn chờ đợi ánh Mặt trời xuất hiện, phá tan trời đêm và người con trai đó lại trở lại tìm cô như lời đã hứa hẹn trong quá khứ.

Tuy không còn nhìn thấy như cô luôn hướng mắt về ánh Mặt trời trông ngóng mặc xuân qua, hạ về, thời gian dần trôi. Sau khi sinh mệnh kết thúc cô gái biến thành loài hoa vẫn hướng mắt theo ánh Mặt trời, đó là hoa Hướng Dương.

Những bông hoa luôn hướng về ánh mặt trời

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Tulip và truyền thuyết về hoa

Chuyện kể về tình yêu giữa hai giới trần – tiên

Một câu chuyện khác cũng xuất phát từ tình yêu đôi lứa nhưng có sự cách trở giữa hai cõi tiên – trần. Truyền thuyết kể lại rằng, một ngày nọ những người con gái của thần Mặt trời xuống trần gian tìm một bãi biển xinh đẹp để tắm. 

Sau khi kết thúc, trên đường trở về, nàng tiên út bất chợt nhớ ra đã để quên chiếc vương miện trên thân cây sồi. Nàng tiên út nhờ những người chị quay lại lấy cùng mình thì bị các cô lấy lý do mệt mỏi để cự tuyệt. Không còn cách nào khác nàng đành quay lại đó một mình.

Khi trở lại, chiếc vương miện đã biến mất chỉ có một chàng trai ưu tú đang ngồi dưới gốc cây nhìn nàng. Chàng trai cầu xin nàng tiên ở lại nhân gian cùng mình bởi chàng đã yêu nàng mất rồi.

Ban đầu, nàng tiên đưa ra lời từ chối. Nàng nói nàng đã quen cuộc sống trên thiên đình có múa ca, hòa vũ; có đầy đủ ánh dương, sắc màu. Nàng không quen thuộc cuộc sống trần gian.

Chàng trai vẽ cho nàng tiên một tương lai thật hoàn mỹ. Tương lai của hai người sẽ có sênh ca, có hoa tươi, nắng sớm, sóng nước chập chờn… có tình thương ở khắp mọi nơi. Và hơn hết, ở lại đây, nàng sẽ mãi mãi có được tình yêu của chàng.Sau khi nghĩ về tương lai tươi đẹp ấy, nàng tiên nói với chàng trai rằng nàng sẽ ở lại nơi đây, bởi nàng cũng yêu chàng mất rồi.  

Nụ hoa e ấp

Mỗi sáng sớm, thần Mặt trời đều lên tiếng gọi nàng tiên út mau trở về nhưng bị nàng cự tuyệt. Thần Mặt trời nhắc nhở nàng hãy nhớ đến quê hương. Thần hỏi rằng: nếu lựa chọn ở lại nhân gian, nàng sẽ làm gì khi thấy nhớ nhà, nhớ cuộc sống trước đây. Nàng út một lần nữa khẳng định nàng sẽ không quay về.

Thế mới nói, không ai biết trước được quyết định của mình là đúng đắn hay sai lầm, chỉ khi trải qua mới thực sự thấm thía. Ngay sau lễ cưới của hai người, nàng tiên phải luôn làm việc liên tục dưới sự giám sát của mẹ chồng. Những ca từ đẹp đẽ trong lời hứa của chàng trai ngày nào đã rơi vào cõi hư vô.

Nàng tiên út không còn thời gian để nghe nhịp thở của cuộc sống, không có cơ hội vỗ về bên tiếng sóng rì rào, không còn được thưởng thức, du ngoại và ca múa như những ngày xa xưa. Và tình yêu mãi mãi mà chàng trai hứa hẹn cũng là một lời sáo rỗng.

Nàng tiên buồn bã chất vấn chàng trai về những lời hứa lúc trước chỉ đổi lại sự giận dữ và lạnh lùng. Tình yêu phai màu, tình cảm nhạt nhòa theo năm tháng. Nàng tiên bỗng nhớ da diết cuộc sống vô tư, vô lo trước kia của mình và nàng hối hận.

Một ngày nọ nàng ngước mặt lên và cầu xin thần Mặt trời. Cha ơi! hãy tha thứ cho con, con nhớ nhà, nhớ các chị, nhớ mọi người, hãy cho con được quay về như trước kia. Hồi đáp nàng là một khoảng im lặng đáng sợ. Nàng không nản chỉ vẫn ngước lên bầu trời cầu xin mỗi khi thần Mặt trời xuất hiện.

Truyền thuyết hoa hướng dương

Một ngày nọ, lời cầu xin của nàng đã được người cha nghe thấy. Nhưng ông chỉ rơi nước mắt nói cho cô biết, thời gian cô ở dưới trần thế quá dài đến nỗi bén rễ không dứt ra được nữa, ông không có cách nàng giúp cô. Tuy thế, cô gái vẫn luôn hướng về phía Mặt trời tìm kiếm hy vọng một ngày được trở về quê mẹ.

Sau khi mất, nàng tiên hóa thành đó hóa vàng rực. Loài hoa này có thân hình bám chặt vào đất những cánh hoa luôn hướng theo ánh Mặt trời, người ta gọi nó là hoa Hướng Dương.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa Ly và những công dụng có thể bạn chưa biết

Chuyện kể tình yêu của Hướng Dương với Mặt Trời thời kỳ đẻ đất, đẻ nước

Truyền thuyết kể lại rằng: thuở xưa muôn loài đều sống trong sự tối tăm, ẩm thấp dẫn đến tâm hồn luôn ưu tư, sầu muộn. Một ngày nọ, ánh sáng Mặt trời xuất hiện, vén đi màn đêm, mang tia sáng ấm áp đến mọi ngóc ngách chật hẹp. Sự xuất hiện của ánh dương đã mở ra cho trái đất một thời kỳ mới.

Muôn hoa, cây cỏ cũng được tắm ánh nắng ấm áp này và trở nơi tươi mới, rạo rực đầy sức sống, trong đó có loài hoa Hướng Dương bé nhỏ. Từ sau khi được ánh Mặt trời ấm áp tưới lên thân mình, Hướng Dương trở nên sinh động hơn, nàng bắt đầu chú ý và dành tình yêu cho nguồn sáng này.

Hoa hướng dương và chú ong

Tình yêu của Hướng Dương dành cho Mặt trời là chân thành, thuần khiết. Nàng không mảy may động lòng cùng với ai khác mặc cho bao lời ong bướm bên tai. Nàng Hướng Dương quyết định nhuộm sắc vàng nổi bật mong ngóng về ánh sáng tình yêu của Mặt trời.

Ở một nơi khác rất gần Mặt trời dù luôn mỉm cười như không nhìn thấy được tìm cảm của Hướng Dương. Sau bao ngày buồn rầu khắc khoải, Hướng Dương quyết chí vươn lên hướng về tình yêu của mình, mặc cho bao đau đớn dày vò tấm thân.

Và rồi, tình cảm của nàng cũng được Mặt trời nhìn thấy. Mặt trời dành cho Hướng Dương sự trìu mến và đau lòng, dòng nước mắt tưới xuống, rơi đều trên những cánh hoa vàng tươi sắc, làm dịu đi những đau đớn của nàng Hoa.

Từ đó, tình yêu đẹp ấy nảy nở và bất diệt theo thời gian. Dù bạn ở đâu, vẫn luôn thấy một nàng Hướng Dương yêu kiều luôn nở nụ cười hướng về ánh Mặt trời. Và mỗi khi xuất hiện Mặt trời luôn dùng những tia nắng ấm áp của mình vuốt ve dịu nhẹ, vỗ về lên những cánh hoa Hướng Dương. Đó là một tình yêu vĩnh cửu.

Tuy những câu chuyện tình yêu có đau buồn, có hạnh phúc nhưng Hướng Dương chưa bao giờ ủ rũ, chỉ cần được tưới ánh sáng trên mình, chúng sẽ luôn tràn trề tình yêu và sức sống. Có lẽ vì vậy, ngày nay số lượng trồng Hướng Dương ngày càng nhân rộng vì hương sắc vì sự kiên cường của hoa trong những câu chuyện luôn làm say đắm lòng người.

Những bông hoa khoe sắc rực rỡ

Xem thêm: Hoa tử đằng có ý nghĩa gì, cách trồng và phong thủy

Nguồn gốc gốc mang tính lịch sử

Theo nhiều nguồn tư liệu, hoa Hướng Dương có lịch sử gieo trồng cách ngày nay khoảng 3000 năm TCN. Nguồn gốc của loài hoa này được bắt nguồn từ bàn tay của những người Mỹ bản địa sống ở khu vực được cho là thuộc Arizona và New Mexico (ngày nay). 

Thời kỳ này, người ta trồng hoa Hướng Dương với mục đích sử dụng hạt của loài cây này làm thực phẩm. Những cách thức sử dụng hạt Hướng Dương đa phần là là rang ăn, dùng làm bánh hoặc chiết xuất lấy tinh dầu dùng cho việc làm bánh… 

Cánh đồng hướng dương

Vào năm 1500, một du khách Tây Ban Nha đã đem về trồng. Ở giai đoạn này, hoa Hướng Dương được con người sử dụng với mục đích làm đồ trang trí, thuốc điều trị bệnh hay phục vụ các lễ nghi tôn giáo…

Cho đến thế kỷ XVIII, Hoa Hướng Dương mới thực sự được biết đến và trồng lan rộng ở nhiều nơi. Tuy vậy, phải đến năm 1830 loài hoa này mới thực sự được trồng và phát triển theo hướng thương mại.

Những năm đầu của thế kỷ XIX ở Nga đã có diện tích trồng hoa Hướng Dương đạt hơn 2 triệu mẫu. Thời điểm này, người nông dân Nga đã biết sử dụng hoa Hướng Dương dùng trong trang trí hoặc thực phẩm. Ngoài ra, họ đã xác định mục đích sản xuất tính dầu từ loại hạt của chúng.

Cũng trong thế kỷ XIX, loài Hoa này đã có mặt tại Hoa Kỳ. Cũng chính tại khu vực có nền kinh tế phát triển này, lần đầu tiên hoa Hướng Dương được trồng và sử dụng với mục đích thương mại bắt đầu từ việc làm thức ăn cho gia cầm (vào năm 1930). 

Đất nước Canada là nơi khởi đầu cho việc trồng và phát triển cây Hướng Dương theo kiểu trang trại. cũng trong thời gian này, nhu cầu người dân sử dụng tinh dầu từ hoa Hướng Dương được tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân chính để người ta không ngừng mở rộng diện tích trồng loại cây này.

Cánh đồng hướng dương là địa điểm chụp hình cưới được ưa thích

Cho đến nay, hoa Hướng Dương không còn xa lạ, được hầu hết người dân trên toàn thế giới biết đến. Ở Việt Nam, chỉ cần bạn muốn có thể có một bó hoa hướng dương rực rỡ ở bất kỳ mùa nào trong năm.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa cúc và những công dụng đối với con người

Những hình ảnh đẹp về hoa hướng dương

Hình ảnh bó hoa hướng dương đẹp 1
Hình ảnh bó hoa hướng dương đẹp 2
Hình ảnh bó hoa hướng dương đẹp 3
Hình ảnh bó hoa hướng dương đẹp 4
Hình ảnh bó hoa hướng dương đẹp 5
Bó hướng dương cho ngày tốt nghiệp
Cặp đôi lãng mạn
Bước đi trên con đường hoa hướng dương
Cô dâu và hoa
Địa điểm sống ảo tuyệt vời
Cánh đồng hướng dương lãng mạn
Pic hình đẹp
Hình ảnh hài hước
Bông hoa hướng dương vui nhộn
Hướng dương với kính và nón
Yêu thầm
Chất chơi

Có thể bạn quan tâm:

Hướng Dương – loài hoa khoe sắc rực rỡ, không kiêu sa tùy hứng mà ấm áp vô bờ. Mặc dù trải qua lịch sử lâu dài (truyền thuyết hay hiện thực) chúng vẫn luôn được mọi người đón nhận không chỉ bởi hương sắc mà còn bởi ý nghĩa tốt đẹp bên trong của chúng. Dù thời gian có trải dài, Hướng Dương vẫn tri ân, khắc khoải trông ngóng ánh sáng chỉ thuộc về mình, đó là ánh Mặt trời ấm áp.