Ý nghĩa và cách trồng cây hoa trạng nguyên

Ý nghĩa phong thuỷ cây hoa Trạng Nguyên và cách chăm sóc cây tươi tốt

Tại các cửa hàng cây phong thuỷ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp loài cây hoa Trạng Nguyên ở đây. Vậy loài hoa này mang ý nghĩa phong thuỷ như thế nào mà lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Cách chăm sóc chúng ra sao? Để hiểu hơn về loài hoa này, mời quý bạn đọc theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây. 

Thông tin về hoa Trạng Nguyên

Cây hoa Trạng Nguyên hay còn được gọi với một cái tên khác là Nhất Phẩm Hồng. Là loài cây kiểng có thân gỗ, họ cây thầu dầu. Nếu sinh trưởng tự nhiên, chúng có thể đạt tới chiều cao 3-4m. Nếu trưng trong chậu làm cảnh thì có thể cao từ 0.5 đến 1m.

Hoa Trạng Nguyên rất dễ để nhận biết bởi các đặc điểm sau: lá nhám, lá dưới có màu xanh sẫm, phần lá ngọn màu hồng đậm hoặc đỏ. Hoa của chúng sẽ mọc xen giữa các cụm lá, có màu vàng. Giống cây được yêu thích nhất là giống cây hoa Trạng Nguyên đỏ.

Trạng nguyên lá đỏ với nhiều ý nghĩa

Ý nghĩa phong thuỷ của cây hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên mang màu sắc tươi tắn nên được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, chúng còn mang nhiều ý nghĩa trong cuộc sống như tên gọi của nó.

Theo văn hoá phương Đông, nó đại diện cho sự đỗ đạt và công danh. Từ ngày xa xưa, nước ta có tục chọn người tài qua các cuộc thi, vinh danh trạng nguyên và rạng rỡ dòng tộc. Loài hoa này được chú ý đến bởi nó thường xuất hiện và khoe sắc rực rỡ vào những khoa thi trạng. 

Từ đó loài hoa này được lấy tên Trạng Nguyên và mang ý nghĩa cầu mong sự đỗ đạt. Đặc biệt, với những gia đình có con cháu tham gia khoa thi. Họ thường trồng và chăm sóc loài hoa này mong muốn cho con cháu có thể làm rạng danh dòng họ, đỗ đạt cao. Sở hữu một màu sắc tươi tắn, có đầy đủ sắc màu nó còn tượng trưng có sự binh an, sum vầy, mang đến hy vọng và niềm tin vào tương lai. Cầu mong sự may mắn.

Theo phong thuỷ, chưng cây hoa Trạng Nguyên trong nhà theo hướng Đông Bắc. Bạn cũng có thể đặt chúng trong không gian phòng khách hoặc phía ban công của ngôi nhà. Nếu sở hữu một cây trạng nguyên với vị trí phong thuỷ như trên, đường công danh và sự nghiệp của gia chủ sẽ hưng vượng và phát lộc.

Theo quan niệm người phương Tây, loài Hoa Trạng Nguyên đại diện cho sự tròn đầy, vĩnh hằng. Người dân ở đây họ luôn tâm niệm loài hoa này, đối với những bậc tiên tri là thể hiện sự kính trọng. Loài hoa này được dùng nhiều trong các ngày lễ tạ ơn, cầu bình an may mắn.

Cây trạng nguyên nở hoa

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Bồ Công Anh Và Những Hình Ảnh Cực Đẹp Về Loài Hoa Này

Cây hoa Trạng Nguyên phù hợp với những tuổi nào

Xét theo phong thuỷ, sắc đỏ sẽ là màu của hành Hoả. Theo luật ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ. Mặt khác, điểm làm nên nét nổi bật của cây hoa Trạng Nguyên là sắc màu của lá bắc. Thông thường, lá bắc sẽ có ba màu phần đa là màu hồng và đỏ, có số ít là màu trắng. Chính vì như vậy, loài cây này sẽ hợp với màu những người mang mệnh Hoả và mệnh Thổ. Có một điều chắc chắn rằng, những người mệnh Thuỷ sẽ không phù hợp với loài cây này. Những người thuộc cung mệnh thổ và mệnh Hoả khí chưng chậu cây này trong nhà sẽ mang đến điềm lành, may mắn cho gia chủ.

Vậy những tuổi nào hợp với Hoa Trạng Nguyên? Như đã biết, loài hoa này hợp với các cung mệnh Hoả và Thổ. Chúng ta có thể dựa theo điều này để biết được những tuổi nào phù hợp và nên chưng bày loài cây này.

  • Những tuổi thuộc cung mệnh Hoả: Tuổi Mậu Tý, tuổi Kỷ Sửu, tuổi Đinh Mão, tuổi Giáp Thìn, Ất Tỵ, tuổi Mậu Ngọ, tuổi Kỷ Mùi, tuổi Bính Thân, tuổi Đinh Dậu, tuổi Giáp Tuất, tuổi Ất Hợi, tuổi Bính Dần.
  • Những tuổi thuộc cung mệnh Thổ: Tuổi Canh Tý, tuổi Tân Sửu, tuổi Kỷ Mão, tuổi Bính Thìn, tuổi Đinh Tỵ , tuổi Canh Ngọ, tuổi Tân Mùi, tuổi Mậu Dần, tuổi Mậu Thân, tuổi Kỷ Dậu, tuổi Bính Tuất, tuổi Đinh Hợi.
Chậu hoa trạng nguyên đẹp

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Oải Hương – Lavender Và Những Hình Ảnh Đẹp, Lãng Mạn

Cách trồng và phương pháp chăm sóc Cây Hoa Trạng Nguyên

Hoa trạng nguyên không chỉ là loài cây kiểng được yêu thích mà chúng còn là cây phong thuỷ mang lại may mắn cho gia chủ. Chính vì vậy chúng ta cần phải chăm sóc chúng một cách kỹ lưỡng. Cây phong thuỷ luôn tươi tốt sẽ mang đến phúc khí, may mắn.

Nhân giống Cây Hoa Trạng Nguyên

Để có thể nhận giống loài hoa này, có 2 phương pháp được sử dụng rất phổ biến gồm có ươm hạt và giâm cành. Khi nhận giống chúng ta cần chú ý:

  • Ươm hạt: mưa hạt tại các cửa hàng uy tín, hạt mẩy, không teo hay sâu.
  • Khi ươm có thể ngâm trước hạt giống vào nước 30 độ C hoặc dung dịch thuốc tăng trưởng, tăng tỉ lệ nảy mầm.
  • Giâm cành: Chọn cây mẹ khoẻ, cành bánh tẻ.
  • Khi giâm cần loại bỏ hết lá, ngâm qua dung dịch kích thích mọc rễ, giâm vào đất có đủ độ ẩm.

Tuy nhiên những nhà vườn thường lựa chọn phương pháp giâm cành để tăng năng suất, giảm thiểu thời gian chăm sóc. Tỉ lệ sinh trưởng cũng cao hơn rất nhiều so với ươm hạt giống. Khi giâm cành, đất giâm cũng cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây phát triển bộ rễ. Tránh giâm cành những nơi ngập nước. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp xơ dừa, tro, mùn cưa để làm đất giâm cho cành.

Chậu hoa rực rỡ

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Thạch Thảo Và Hình Ảnh Đẹp Về Loài Hoa Thanh Tú Này

Phương pháp chăm sóc Cây Hoa Trạng Nguyên

Để cây xanh tươi người chăm sóc cũng cần có phương pháp hợp lý. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách chăm sóc loài cây phong thuỷ này nhé.

Ánh sáng

Cây Trạng Nguyên là loài cây ưa sáng, để cây phát triển tốt chúng ta cần cung cấp nguồn sáng khuếch tán cho cây. Tuy nhiên nên tránh nguồn sáng lúc 11 đến 14 giờ bởi nguồn sáng này sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc lá. Nên trồng trong nhà lưới là điều kiện để cây phát triển tốt nhất, vừa hấp thụ được ánh sáng vừa hạn chế được tia cực tím ngày nắng gắt.

Nhiệt độ

Khoảng nhiệt để cây phát triển tốt nhất là trong khoảng 16-25 độ C. Nhiệt độ xuống thấp cây sẽ bị yếu đi, rụng lá, nên phủ rơm phần gốc để giữ ấm cho cây. Nếu nắng nóng quá cây sẽ nhanh chết, để bảo vệ cây trong tiết trời oi bức hãy đưa cây vào bóng râm, cung cấp đủ nước để hạ nhiệt cho bộ rễ. Chính vì vậy cần  duy trì nhiệt thích hợp để cây phong thuỷ luôn tươi và phát triển.

Lượng nước tưới

Hoa Trạng Nguyên chỉ cần đủ nước, nếu nhiều quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Khi vào chậu, chậu cây cần có lỗ thoát nước tránh ngập úng. Nếu trồng bên ngoài trời, tưới 2 ngày/lần, trong nhà ít hơn, tưới 3-4 ngày/lần. Vào những ngày mưa, ẩm bạn nên hạn chế cung cấp nước để không bị thối rễ.

Chăm sóc để cây trạng nguyên ra hoa đẹp

Phân bón cho cây

Loài cây này khá nhạy cảm với liều lượng phân bón. Không nên bón quá nhiều vào cây để tránh tình trạng sốc và chát. Thông thường định kỳ mỗi hàng tháng 1 lần. Không bón vào khoảng thời gian  nắng nóng, nhiệt độ cao. Cây được chăm bón đầy đủ, màu sắc của lá bắc sẽ đậm màu và tươi hơn rất nhiều.

Thường xuyên cắt tỉa

Khi Hoa Trạng Nguyên ra hoa, phần thân và cành sẽ bị trơ sẽ làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của cây. Trong thời gian này, hãy thực hiện phương pháp tỉa cành lá để tạo hình cho cây. Ngoài ra, để giữ được dáng cây lùn, hãy bấm ngọn mới nhú của chúng và duy trì như vậy cho đến hết tháng 8.

Có thể bạn quan tâm:

Với những thông tin Kỷ Nguyên Làm Đẹp cung cấp trên đây, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về loài Hoa Trạng Nguyên này. Chúng không chỉ là một loài cây cảnh giúp điểm tô cho không gian nhà bạn thêm tươi tắn mà còn mang một ý nghĩa phong thuỷ cực sâu sắc. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc.