Hoa cúc họa mi trắng

Luôn có một đoá Hoa Cúc Hoạ Mi trong trái tim mỗi người

Cứ vào độ cuối năm, khi những cơn gió lạnh đầu tiên từ phương Bắc tràn về, ấy là lúc bạn có thể nhìn thấy mùa Cúc Hoạ Mi đã về trên phố. Hà Nội những sớm mùa đông bỗng trở nên dịu dàng đến lạ, từng gánh hoa cúc trên khắp phố phường chở theo cả một trời sắc trắng tinh khôi. Người ta nói, hoa Cúc Hoạ Mi tượng trưng cho tình yêu thầm lặng, vậy phải chăng, luôn có một đoá Cúc Hoạ Mi ngự trị trong trái tim mỗi người? 

Những bông hoa báo đông đầu tiên

Hoa Cúc Họa Mi còn có một tên gọi khác là hoa báo đông. Cứ vào độ cuối thu đầu đông (khoảng tháng 10 – 11 hàng năm), bạn sẽ nhìn thấy từng gánh hoa cúc dại chở theo cả một trời sắc trắng tinh khôi len lỏi khắp các phố phường. Ấy là lúc báo hiệu mùa đông sắp về. Tuy vậy, hoa đẹp nhưng lại chóng tàn, Cúc Họa Mi nở rộ vào những ngày chớm đông nhưng lại chỉ có thể khoe sắc trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần.

Chiếc xe đạp chở cúc họa mi trên đường phố Hà Nội
Hình ảnh quen thuộc trên đường phố Hà Nội những sớm đông

Vẻ đẹp tượng trưng cho mùa thu Hà Nội

Cùng với cốm non và quả hồng, những bông hoa Cúc Hoạ Mi là một trong những nét đẹp đặc trưng của mùa thu Hà Thành. Loài hoa dại sinh trưởng tại những vùng đất hoang lạnh có vẻ ngoài mỏng manh và mềm yếu nhưng lại mang trong mình sức sống vô cùng mãnh liệt.

Thân cúc phân thành nhiều nhánh, thanh mảnh vươn cao, đỡ lấy đài hoa đang e ấp nở rộ. Những cánh hoa cúc dại trắng ngần thanh khiết, mỏng như cánh của chuồn chuồn, mọc vây xung quanh đài hoa để ôm ấp, che chở cho nhuỵ hoa vàng tươi ở giữa.

Loài hoa này, nom thì có vẻ yếu mềm, nhưng bạn có tin không, một cơn mưa lớn vẫn chẳng thể làm chúng dập ngã. Hoa mọc thành cụm, từng bông từng bông nương tựa lẫn nhau, liên kết với nhau dệt thành những cánh đồng hoa trắng muốt tầm mắt. Có lẽ bởi sức sống mãnh liệt ấy nên loài hoa này không chỉ tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, Cúc Họa Mi còn mang nhiều ý nghĩa ẩn khác.

Cô gái ôm bó cúc họa mi
Bạn đã biết những ý nghĩa và câu chuyện đằng sau những bông cúc họa mi chưa?

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa cúc và những công dụng đối với con người

Bạn đã từng nghe kể truyền thuyết về những bông hoa Cúc Hoạ Mi hay chưa?

Có rất nhiều phiên bản truyền thuyết về hoa Cúc Hoạ Mi. Tại mỗi nơi, lại có một dị bản khác nhau được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, tựu chung lại, loài hoa này qua các câu chuyện truyền thuyết luôn nổi bật lên với các đức tính kiên cường, dũng cảm và hiếu thảo.

Câu chuyện về nàng Belides

Theo thần thoại La Mã, những bông hoa Cúc Họa Mi chính là hóa thân của nàng Belides. Chuyện kể rằng, Belides vốn là một vị nữ thần cai quản và chăm sóc cho các khu rừng. Một ngày nọ, khi nàng đang vui đùa nhảy múa, đã vô tình được Vertumnus – nam thần cai quản bốn mùa chú ý đến. Đem lòng yêu Belides ngay từ cái nhìn đầu tiên, Vertumnus đã cố gắng theo đuổi chiếm đoạt nàng. Để thoát khỏi sự đeo bám của Vertumnus, Belides đã cầu xin thần Flora biến mình thành một bông hoa cúc dại.

Khóm cúc trắng tinh khôi
Ẩn đằng sau những bông cúc mỏng manh là những câu chuyện ý nghĩa

Câu chuyện về lòng hiếu thảo

Bạn biết không, ở Việt Nam cũng lưu truyền một sự tích dân gian liên quan đến Cúc Họa Mi. Đó là câu chuyện kể về hành trình một đứa bé nghèo khổ tìm trăm phương nghìn kế để cứu sống người mẹ tần tảo của mình. 

Tấm lòng hiếu thảo của em đã khiến một vị đại sư cảm động, ông liền đưa cho đứa bé một bông hoa cúc dại 5 cánh, dặn rằng mỗi một cánh hoa tượng trưng cho một năm còn lại trên dương gian của người mẹ.

Tuy nhiên, để giúp mẹ có thể sống lâu hơn, đứa bé đã xé nhỏ từng cánh hoa, nhờ đó đã thành công kéo dài sự sống cho người mẹ. Từ đó, hoa cúc dại trở thành biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và trường tồn. Đồng thời cũng làm nổi bật lên tấm lòng hiếu lòng hiếu thảo của những người con Việt Nam.

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Thạch Thảo Và Hình Ảnh Đẹp Về Loài Hoa Thanh Tú Này

Những bông họa mi trắng tinh khôi
Biểu tượng cúc họa mi

Bạn có biết, Cúc Họa Mi tượng trưng cho điều gì không?

Mặc dù không xinh đẹp kiều diễm như hoa hồng, cũng chẳng rực rỡ như vầng mặt trời giống hoa hướng dương, thế nhưng Cúc Hoạ Mi vẫn mang đến một sức hấp dẫn thật khó để cưỡng lại. Đặc biệt là nó còn mang những tầng ý nghĩa được ẩn giấu đằng sau vẻ đẹp thanh thuần có phần mộc mạc và giản dị. 

Hoa Cúc dại – Loài hoa tượng trưng cho tình yêu thầm lặng

Có người từng nói, tình yêu chân thành nhất chính là những mối tình đơn phương thầm lặng, là yêu chỉ vì yêu chứ không cần hồi báo, không có sự đáp lại, tất sẽ chẳng có tan vỡ. Nếu có thể chọn một màu sắc cho tình cảm đó, tôi sẽ chọn màu trắng. 

Sắc trắng tinh khôi, không pha nhiễm chút tạp chất nào thật giống với tình yêu chân thành chẳng màu mè xa hoa. Tình cảm ấy lặng lẽ nảy mầm, lặng lẽ đơm bông kết trái, âm ỉ và dai dẳng, có sức sống thật mãnh liệt.

Có lẽ chính vì lý do ấy mà người ta cảm thấy hoa Cúc Hoạ Mi trở nên thật đặc biệt. Giữa một cuộc sống bộn bề lo toan, đặt nặng vật chất thì một tình cảm chân thành như thế giống như một dòng nước mát lành bất ngờ chảy đến, xoa dịu đi sự cằn cỗi khô héo của tâm hồn.

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Cúc Trắng Và Những Hình Ảnh Đẹp Nhất Về Loài Hoa Này

Hai em bé chụp hình với cúc họa mi
Cúc họa mi biểu tượng cho trẻ thơ

Hoa Cúc Baby – Loài hoa của trẻ thơ với nét đẹp hồn nhiên và đáng yêu

Cúc Họa Mi còn được gọi bằng một cái tên khác là hoa Cúc dại Baby. Cái tên này khiến người nghe liên tưởng ngay đến những đứa trẻ với vẻ đẹp hồn nhiên và ngây dại. Bạn biết không, loài hoa này còn được sử dụng trong các lễ cưới với ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu lâu dài. 

Từng có một nhà văn so sánh tình yêu đôi lứa giống như một đứa trẻ không bao giờ lớn. Chính vì vậy, sử dụng hoa Cúc Hoạ Mi trong lễ cưới như một lời cầu chúc cho tình yêu của cô dâu chú rể mãi mãi bền lâu. Mãi mãi giống như đứa trẻ luôn mang theo một trái tim tràn đầy nồng nhiệt đến với thế giới này.

Vẻ đẹp cúc họa mi

Làm sao để giữ cho bông Cúc Họa Mi luôn tươi mới?

Cúc Họa Mi là loài hoa có sức sống vô cùng mãnh liệt, tuy nhiên, nó cũng cần có sự chăm sóc, nâng niu từng ngày để có thể vươn mình khoe sắc, nở rộ dưới ánh ban mai. Thông thường, bạn chỉ cần tưới nước cho cây từ 2 đến 3 ngày một lần là đủ bởi  Cúc Họa Mi không phải là loài hoa ưa nước.  

Có một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng nhận ra tình trạng của cây đang bị thiếu hay thừa nước. Đó là quan sát bề mặt chậu hoa, nếu quá khô sẽ khiến hoa và lá bị héo. Để tránh xảy ra tình trạng này, bạn nên cung cấp nước cho cây trước khi bề mặt đất hoàn toàn khô lại.

Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Hồng Theo Màu Sắc, Số Bông Và Những Hình Ảnh Đẹp Nhất

Hoa cúc hoa mi và chiếc xe đạp
Hình ảnh gắn liền với tuổi học trò của nhiều người

Luôn có một đóa Cúc Họa Mi trong trái tim mỗi người

Những bông hoa cúc dại luôn tràn đầy nhựa sống, tượng trưng cho sự kiên cường và dũng cảm. Thẳm sâu trong trái tim mỗi chúng ta cũng luôn chứa đựng những điều mà vì nó, con người ta có thể trở nên mạnh mẽ và chân thành hơn. Có những tình cảm đầu đời đầy ngây ngô dại khờ, trao đi mà chẳng cần được đáp lại.

Giống như bông cúc ngoài kia luôn nở rộ dưới ánh mặt trời nhưng khi màn đêm buông xuống lại khép lại cánh hoa, vui buồn của mình luôn phụ thuộc vào cảm xúc của đối phương. Không chỉ tình cảm lứa đôi, mà tình bạn hay tình thân cũng là những lý do quan trọng để bạn nuôi dưỡng đóa hoa Cúc Họa Mi kiên cường và mạnh mẽ trong trái tim mình. 

Nhờ có những gánh hoa Cúc Họa Mi mà mùa đông Hà Nội hay ở bất cứ kỳ nơi đâu dường như cũng trở nên bớt tiêu điều hơn. Dù bằng cách này hay cách khác, những sắc trắng tinh khôi trên mỗi gánh hàng hoa vẫn len lỏi khắp từng con ngõ trên mọi nẻo đường.

Những hình ảnh cúc họa mi đẹp

Cánh đồng họa mi đẹp
Địa điểm chụp hình lý tưởng
Bó họa mi đẹp là món quà độc đáo
Hình ảnh thiên thần và cúc họa mi
Tạo dáng cùng cúc họa mi
Chụp ảnh cùng cúc hoa mi
Khoe dáng dưới ánh ban mai cùng vườn cúc họa mi
Kỷ niện tuổi học trò
Nàng thơ bên những bông cúc họa mi
2 diện viên pose hình bên hoa cúc
Bình hoa họa mi đẹp
Ảnh chụp cận cảnh những bông cúc họa mi
Hình ảnh đẹp về cúc họa mi
Luống hoa cúc
Những bông họa mi vươn mình đón nắng
Bông hoa mong manh đón ánh sáng
Những nụ hoa chớm nở

Có thể bạn quan tâm:

Mỗi lần nhìn thấy những bông hoa xinh xắn bé nhỏ ấy, tôi dường như lại cảm nhận được sức sống mãnh liệt bền bỉ, nhìn thấy một tình yêu lặng thầm trao đi không cần nhận lại.