Có bao nhiêu nhóm máu? Những điều thú vị về nhóm máu

Các nghiên cứu về nhóm máu luôn là đề tài có sức hấp dẫn bật nhất trong y học. Nhiều chuyên gia ngành y vẫn luôn miệt mài thí nghiệm để tìm ra các nhóm máu mới cùng những đặc điểm thú vị về các nhóm máu này. Câu hỏi được nhiều người quan tâm là hiện tại có bao nhiêu nhóm máu đã được phát hiện? Hãy cùng https://www.xetnghiemadnchacon.com/ theo dõi bài viết dưới đây để biết được thông tin chính xác nhé.

Nghiên cứu về máu trong y học là đề tài muôn thuở

Có bao nhiêu nhóm máu trên thế giới?

Theo các nghiên cứu y học gần đây thì hiện tại trên thế giới đã tìm ra gần 40 hệ thống nhóm máu. Trong số đó có 36 hệ thống nhóm máu người cùng 346 kháng nguyên được Hiệp Hội Truyền Máu Quốc Tế(ISBT) công nhận. Được biết hai hệ thống nhóm máu quan trọng là ABO và Rh chiếm hầu hết khoảng 99% dân số trên thế giới.

Mỗi hệ thống lại được chia làm nhiều nhóm máu khác nhau. Trong đó có nhiều loại máu thường gặp cũng có nhiều nhóm máu cực hiếm chỉ vài chục người đến vài nghìn người trên thế giới. Sau đây là các đặc điểm nhận biết những hệ thống nhóm máu phổ biến hiện nay:

Hệ thống nhóm máu ABO

Đây là hệ thống phổ biến được phân loại làm bốn nhóm máu thường thấy là A, B, AB, O. Các nhóm máu này phụ thuộc vào kháng nguyên (A, B) trên hồng cầu cùng với kháng thể (A, B) trong huyết thanh. Ví dụ nhóm máu A chứa kháng nguyên A và kháng thể B, nhóm máu B thì ngược lại, còn máu AB chỉ có kháng nguyên (A, B) mà không có kháng thể, nhóm O chỉ có kháng thể (A, B).

Có bao nhiêu nhóm máu thuộc hệ thống ABO? Đáp án là 4 loại A, B, AB và O

Nguyên tắc truyền máu của hệ thống này không còn xa lạ với nhiều người: Nhóm máu O(chuyên cho) có thể truyền cho 3 loại máu còn lại mà chỉ nhận lại đúng máu O. Nhóm máu AB(chuyên nhận) có thể nhận các loại máu ABO và chỉ có thể truyền người mang máu giống mình AB. Còn hai nhóm A-B đều có thể truyền cho nhóm AB hay nhận máu cùng nhóm hoặc người mang máu O.

Hệ thống nhóm máu Rh

Những loại máu ở nhóm Rh(Rhesus) phụ thuộc nhiều nhất vào kháng nguyên D. Bình thường phân làm hai dạng: Rh+ hay RhD+ một loại dương tính với kháng nguyên D tất là trên bề mặt hồng cầu mang kháng nguyên miễn dịch này. Dạng còn Rh- hoặc RhD- lại âm tính với kháng nguyên D. Có bao nhiêu nhóm máu thuộc Rh kháng D? Đáp án cơ bản là 8 loại nhóm máu như vậy.

Nhóm RhD+ gồm (A+; B+; AB+; O+) và RhD- gồm (A-; B-; AB-; O-)

Theo nghiên cứu các nhóm RhD+ rất phổ biến chiếm khoảng 99,96% còn những nhóm máu thuộc RhD- chỉ chiếm từ 0.04 – 0.07% ở nước ta. Vì thế quy tắc truyền máu cũng phân biệt không kém. Người có có nhóm máu RhD- có thể truyền máu cho những ai mang nhóm RhD+ nhưng chỉ nhận được máu từ những người cùng nhóm máu.

Bảng khả năng tương thích hồng cầu vận dụng cho việc truyền máu Rh

Hệ thống nhóm máu khác

Ngoài hai hệ thống trên còn có các hệ kháng nguyên khác như Lewis là nhóm dựa trên kháng nguyên Lea và Leb cùng hoạt động của gen Le với 1e. Hệ thống Kell được biết đến có khá nhiều kháng nguyên có thể kể đến như: K, k, Kpa, Kpb, Jsa, Jsb, kn….Hệ thống kháng nguyên MNS gồm 5 kháng nguyên quan trọng là M, N, S, s, U. Cùng nhiều hệ thống nhóm máu chiếm số ít khác nữa.

Những điều thú vị về nhóm máu có thể bạn chưa biết

Ngày nay mỗi người đều biết tầm quan trọng của nhóm máu ngoài việc truyền và nhận máu khi cần thiết còn giúp cho họ có thể chăm sóc bản thân được tốt hơn. Hàng năm đều có các nghiên cứu thống kê về loại máu để tìm hiểu sâu một số đặc tính riêng của từng nhóm máu. Có những phân tích tuy chưa đưa ra bằng chứng khoa học thuyết phục nhưng mọi cũng rất thiết thực với số đông.

Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính cách của người sở hữu nó

Một số nghiên cứu đã được xác minh nhóm máu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mỗi người. Người có nhóm máu O không dễ bị tim mạch nhưng lại dễ bị béo phì hơn các nhóm khác. Những người mang máu A nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao còn người thuộc nhóm máu B dễ bị tiểu đường . Vì thế chế độ dinh dưỡng bổ xung tốt cho những nhóm máu này cũng khác nhau.

Theo quan phân tích của người Nhật Bản họ tin rằng nhóm máu thể hiện tính cách của mỗi người. Ví dụ người thuộc nhóm máu A thường thì có tính tự chủ cao và cầu toàn hơn. Ai có nhóm máu B thì hoạt bát, sáng tạo rất cá tính. Nhóm AB chỉ những người có trực giác mạnh, tính cách nhạy cảm. Cuối cùng là người có nhóm máu O mang trong mình tính hòa nhã, vị tha và khá vô tư.

Có bao nhiêu nhóm máu hiếm ở người? Đầu tiên đây là nhóm máu “vàng” Rh-null (chưa tới 50 người trên thế giới). Nhóm Bombay được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ ( tỷ lệ 1/10000 ở nước này). Nhóm Lutheran được tìm thấy vào năm 1945 ( phát hiện 3000/250000 người thí nghiệm). Nhóm Rh- đây là nhóm không phải quá hiếm nhưng lại khó giải thích về nguồn gốc của nhóm máu này.Bài viết trên đây chia sẻ những thông tin hữu ích về các loại máu trên thế giới cũng như trả lời cho câu hỏi “có bao nhiêu nhóm máu?”. Các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về từng đặc điểm dạng máu trong các hệ thống nhóm máu để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt hơn.
Đọc Thêm: Bảng Giá Xét Nghiệm ADN Tại Hà Nội