Thường xuyên chạy bộ buổi tối có tốt không?

Chạy bộ buổi tối có tốt không và có tốt hơn so với chạy bộ vào buổi sáng không? Cùng tìm hiểu những lợi ích mà chạy bộ buổi tối mang tới cho cơ thể, tâm trí của bạn trong bài viết sau đây.

Chạy bộ là một bộ môn tuyệt vời và bạn có thể chạy vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù là buổi sáng, trưa, chiều tối hoặc tối muộn. Điều quan trọng nhất là bạn không ngừng việc luyện tập. Vậy thực tế lựa chọn thời điểm nào để chạy bộ là tốt nhất. Câu trả lời sẽ có ngay sau đây. 

Chạy bộ buổi tối

1. Chạy bộ buổi tối có tốt không?

1.1. Chạy bộ buổi tối giúp bạn ngủ ngon hơn

Mọi người thường lo lắng rằng chạy bộ vào buổi tối khiến họ khó đi vào giấc ngủ. Thế nhưng, thực tế các nghiên cứu cho thấy điều ngược lại. Một nghiên cứu gần đây từ Đại học Nam Carolina cho thấy 97% những người tập thể dục với cường độ cao vào buổi tối cho biết chất lượng giấc ngủ của họ tương đương hoặc tốt hơn so với tập thể dục ban ngày.

Lý giải điều này, các nhà khoa học cho biết nhiệt độ cơ thể tăng lên khi chạy bộ có thể giúp tăng cường giấc ngủ giống như cách tắm nước nóng trước khi ngủ. Chạy bộ còn giúp bạn giảm lo lắng, bình tĩnh hơn. Nó làm giảm huyết áp và căng cơ, giúp bạn cảm thấy thư thái hơn.

1.2. Chạy bộ buổi tối để chạy nhanh hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Essex phát hiện ra rằng người chạy hoặc đạp xe vào buổi tối cảm thấy họ chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn so với tập thể dục vào ban ngày. Một giả thuyết cho rằng bóng tối khiến việc đo tốc độ của bạn theo các đối tượng xung quanh khó hơn. Khi bạn chạy vào buổi tối, bạn cũng ít bị phân tâm bởi những điều xung quanh (tất nhiên ngoại trừ trường hợp bạn chạy bộ trong nhà. Bởi nếu bạn chạy bộ với máy chạy bộ thì việc bị phân tâm bởi xe cộ, người đi đường, đèn giao thông, … không có). 

3. Chạy bộ buổi tối giúp bạn giảm cân

Chạy bộ vào ban đêm có thể giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh hơn bằng cách tránh xa tủ lạnh. Bởi hầu hết việc ăn uống vô tâm của chúng ta xảy ra sau bữa tối và sau đó, mọi người có xu hướng không vận động, dẫn tới calo dư thừa trong cơ thể và gây tăng cân.

4. Chạy bộ vào ban đêm giúp giải tỏa stress

Thêm một lý do cho câu trả lời “có” khi có ai còn băn khoăn chạy bộ buổi tối có tốt không chính là nó giúp bạn giải tỏa stress cực kỳ hiệu quả. Chạy bộ buổi tối mang tới cho bạn một khoảng không gian yên tĩnh bình ổn tâm hồn. Cho dù một ngày của bạn tồi tệ như thế nào, thì chạy bộ buổi tối sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và giải phóng endorphin giúp bạn cảm thấy dễ chịu.

Nhóm chạy bộ buổi tối

2. Chạy bộ buổi tối tốt hơn hay buổi sáng tốt hơn?

2.1. Chạy bộ vào buổi sáng

Hầu như tất cả các chức năng của cơ thể đều hoạt động kém nhất vào buổi sáng sớm, khi bạn vừa thức dậy. Nhiệt độ cơ thể lúc này con thấp, đồng nghĩa với việc cơ bắp của bạn căng cứng, chức năng phổi kém đi và bạn chưa ăn sáng. Dẫn tới, nguồn dự trữ năng lượng của bạn cạn kiệt.

Nếu lựa chọn chạy bộ vào giữa buổi sáng, thì hoạt động của phổi và nhiệt độ cơ thể được cải thiện nhiều so với sáng sớm. Thêm vào đó, thời điểm này bạn đã ăn sáng đầy đủ protein và carb. Đồng nghĩa với việc mức năng lượng của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, mặc dù hầu hết các chức năng thể chất của bạn được cải thiện so với sáng sớm, nhưng vẫn không tốt bằng vào cuối ngày.

2.2. Chạy bộ vào buổi tối

Hầu hết các hoạt động thể chất được thực hiện một cách tốt nhất vào giữa đến cuối buổi chiều. Lý do là bởi đây là thời điểm nhiệt độ cơ thể đạt đỉnh, cơ bắp của bạn ở mức dẻo dai nhất. Và dù bạn chạy với cùng tốc độ buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng để đạt được mục tiêu hơn hẳn. Như vậy, có thể khẳng định câu trả lời là có cho câu hỏi “chạy bộ buổi tối có tốt không?”.

Chạy bộ buổi tối an toàn với máy chạy bộ trong nhà

3. Những lưu ý khi chạy bộ buổi tối

3.1. Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ chạy bộ

Để khiến bạn dễ quan sát đường hơn vào buổi tối, bạn nên đầu tư vào một số thiết bị chạy chất lượng. Ví dụ như quần áo có vải phản xạ đã được nhúng sẵn trong đó. Hoặc dây đeo tay hoặc dây đeo chân phản quang. Bạn cũng nên đeo đèn pha nếu chạy trong những con đường tối để những người khác có thể nhìn thấy bạn dễ dàng.

3.2. Đi cùng một ai đó hoặc chạy trong nhà

Nếu bạn chạy bộ ngoài trời vào buổi tối, hãy cố gắng chạy theo nhóm bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn đang chạy một mình, hãy mang theo điện thoại di động và nói cho ai đó biết con đường bạn đang đi. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và riêng tư ở mức độ tốt hơn, bạn có thể lựa chọn chạy bộ trong nhà với máy chạy bộ. 

Sử dụng đèn pin nếu chạy đường tốiNhư vậy, trên đây là trọn bộ thông tin về câu hỏi chạy bộ buổi tối có tốt không. Câu trả lời chắc chắn là có và thậm chí là thời điểm gần như tốt nhất trong ngày. Vì vậy, đừng chần chừ sắm cho bản thân và gia đình một chiếc máy chạy bộ Elipsport của thương hiệu Elipsport để thuận tiện sử dụng bất cứ thời điểm nào.