Đi bộ có to chân không? Những bài tập thon chân

Đi bộ có to chân không là một câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Câu trả lời có hay không phụ thuộc vào cách bạn đi bộ, cụ thể được chuyên gia chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Bạn tìm đến bộ môn đi bộ với mong muốn sở hữu đôi chân to hơn, chắc khỏe hơn hay lo lắng chân mình sẽ to và thô hơn. Sự thật là một số phụ nữ tránh sử dụng độ nghiêng trên máy chạy bộ hoặc đi bộ trên đồi vì sợ xây dựng cơ bắp chân khiến chân của họ to hơn. Một số người khác lại muốn có đôi chân to và tự hỏi liệu đi bộ có giúp họ tăng cơ hay không.

Đi bộ có làm chân to không

1. Đi bộ có to chân không?

Rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn đi bộ như một hình thức rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần và cải thiện vóc dáng. Thế nhưng, nhiều chị em nhận ra chân mình trông to hơn trước đây và băn khoăn, liệu có phải đi bộ khiến chân mình to hơn.

Theo các chuyên gia tư vấn, trước hết, bạn không nên hoảng sợ và không nên ngừng tập luyện. Tình trạng cơ thể của bạn nói chung, trong đó có chân trông to hơn khi bạn bắt đầu tất cả các loại hình tập thể dục là một điều hoàn toàn bình thường. Tình trạng này đã và đang xảy ra với tất cả mọi người.

Nhiều người nhận thấy chân to hơn khi đi bộ

2. Tại sao chân to lên khi đi bộ?

Lý giải nguyên nhân, các nhà khoa học cho biết, trước khi bắt đầu tập luyện, bạn không có nhiều cơ bắp. Khi bạn tập luyện, bạn sẽ có được nhiều cơ bắp hơn. Và sau đó, lượng cơ nạc này sẽ thay thế chất béo của bạn. Sẽ có một khoảng thời gian mà cơ thể bạn có cả cơ và có cả mỡ, khi mà quá trình thay thế mỡ bằng cơ chưa hoàn thiện. Về cơ bản thì điều này giống như một giai đoạn chuyển tiếp đối với cơ thể bạn. Do đó, chân của bạn thời điểm này trông sẽ lớn hơn một chút so với bình thường cho đến khi mỡ bị đốt cháy hoàn toàn và thay thế bằng cơ. 

Chính vì vậy, đây là điều hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng. Điều quan trọng là bạn cần phải tiếp tục tập luyện và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả là một đôi chân săn chắc, khỏe khoắn và mỡ sẽ biến mất. Lúc này, chân của bạn sẽ nhỏ hơn so với thời điểm bạn bắt đầu tập. 

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi đi bộ có to chân không là có trong giai đoạn đầu và không, vì đi bộ sẽ giúp làm săn chắc chân trong giai đoạn sau đó. 

3. Đi bộ có giúp làm thon chân không?

Một số nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới cho thấy đi bộ nhanh có thể khiến cơ thể bạn trở nên thon thả và khỏe mạnh hơn. 

Thêm vào đó, đi bộ nhanh là một phương pháp tuyệt vời giúp cải thiện tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Cụ thể là việc đi bộ nhanh hơn giúp cơ thể bạn sử dụng nguồn chất béo dự trữ trong cơ thể để lấy năng lượng. Trong quá trình này, bạn xây dựng cơ bắp và nâng cao tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Từ đó tạo điều kiện cho việc đốt cháy ngày càng nhiều calo trong ngày ngay cả khi bạn không tập thể dục. 

Quan trọng hơn, đi bộ nhanh có thể giúp bạn săn chắc đôi chân và giảm mỡ đùi cực kỳ hiệu quả. Đồng thời, đi bộ còn có tác dụng làm săn chắc bắp chân, cơ mông và cơ gân kheo. 

Đi bộ trên máy chạy bộ

4. Hướng dẫn phương pháp đi bộ đúng cách để thon chân

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi đi bộ có to chân không thì cùng tham khảo những cách giúp chân thon nhanh hơn. Huấn luyện viên cá nhân gợi ý những thay đổi tập luyện trong bộ môn chạy bộ giúp xây dựng cơ nạc và đốt cháy chất béo như sau:

  • Tăng tốc độ: Nếu bạn đang đi bộ với tốc độ 5km/giờ, hãy tăng tốc độ lên 5.5km rồi 6km/giờ. Ban đầu bạn có thể chỉ làm được việc tăng tốc độ trong vài phút. Sau thời gian quen với việc đi bộ, bạn có thể cải thiện được kỹ thuật và năng lực đi bộ của mình. Từ đó, tăng mức độ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. 
  • Thay đổi độ nghiêng: Đồi hoặc độ nghiêng của máy chạy bộ giúp tăng cường độ tập luyện của bạn. Bằng cách đi bộ lên dốc, bạn sẽ thử thách cơ bắp của mình theo những cách mới cũng như đốt cháy nhiều calo hơn với cùng tốc độ bạn đi trên mặt phẳng. Bạn có thể đo lường mức độ hiệu quả bằng cách đọc các chỉ số hiển thị trên màn hình máy chạy bộ. Với bộ điều khiển dễ dàng trên máy chạy bộ, bạn có thể chuyển đổi từ cường độ đi bộ trung bình sang cường độ mạnh trong suốt thời gian tập luyện của bạn. Điều này cũng giúp việc đốt cháy calo diễn ra nhiều hơn.
  • Buông tay vịn: Nếu bạn đang bám chặt vào tay vịn của máy chạy bộ, thì đã đến lúc bạn nên buông tay. Ngừng giữ tay vịn máy chạy bộ giúp bạn có được tư thế đi bộ chuẩn nhất. Đồng thời giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn mỗi phút.

Đi bộ đúng cách giúp săn chắc chânNhư vậy, chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đi bộ có to chân không và đi bộ như thế nào để chân thon gọn. Ngoài đi bộ ngoài trời thì hiện nay đi bộ trong nhà với máy chạy bộ của thương hiệu Elipsport cũng được rất nhiều người ưa thích.