Làm xét nghiệm triple test khi nào là tốt nhất? Và những điều cần biết

Trong quá trình mang thai sẽ có rất nhiều xét nghiệm mà các mẹ bầu cần làm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Làm xét nghiệm triple test giúp mẹ bầu phát hiện sớm những điểm bất thường của thai nhi. Từ đó các bác sĩ lên phương án chữa trị kịp thời để bảo đảm sự an toàn cho bào thai. Cùng https://www.xetnghiemadnchacon.com/ đọc và lên phương án sử dụng  xét nghiệp kịp thời để có một bào thai khỏe mạnh các mẹ của bé nhé! 

Triple test là xét nghiệm được các mẹ bầu lựa chọn để sàng lọc thai nhi

Thời điểm tốt nhất để làm xét nghiệm triple test là khi nào?

Có rất nhiều mẹ bầu không biết và không chịu tìm hiểu các thông tin liên quan tới quá trình mang thai. Dẫn tới khi có vấn đề xảy ra thì không kịp xử lý hoặc đã quá muộn ảnh hưởng tới cả cuộc đời đứa trẻ. 

Khoảng thời gian được cho là tốt nhất và cho ra kết quả chính xác nhất là từ tuần thứ 16-18 của thai kỳ. Lúc này đứa trẻ đang bắt đầu phát triển toàn bộ cơ thể sẽ dễ dàng phát hiện điều bất thường.

Nhưng thông thường bác sĩ vẫn khuyên mẹ bầu nên làm xét nghiệm trong ngưỡng từ 15-20 tuần. Nếu ngoài ngưỡng này thì kết quả đo sẽ không chính xác dễ dẫn tới các quyết định sai lầm làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Những trường hợp cần lưu ý làm xét nghiệm triple test khi mang thai

Xét nghiệm Triple test này mẹ bầu có thể thực hiện để sàng lọc dị tật của thai nhi hoặc không làm. Nhưng đối với một số đối tượng đặc biệt khi mang thai nên thực hiện để phát hiện dị tật sớm:

 • Mẹ bầu mang thai ngoài 35 tuổi, tuổi mẹ càng cao thì nguy cơ con mắc các bệnh dị tật và hội chứng down cao.
 • Trong gia đình có tiền sử dị tật bẩm sinh.
Dị tật bẩm sinh có khả năng di truyền
 • Có sử dụng insulin điều trị bệnh tiểu đường.
 • Bị cúm virus khi mang thai, có rất nhiều mẹ bầu thường không chú ý tới điểm này và xem thường nó. Cảm cúm mang lại nhiều biến chứng khôn lường nên mẹ bầu hãy hết sức chú ý.
 • Trước và trong thời kỳ có sử dụng các thuốc có thể tác động xấu đến thai nhi như kháng sinh liều cao hay các mũi tiêm vacxin quá gần.
 • Môi trường làm việc độc hại, nhiều phóng xạ, bức xạ, ô nhiễm.

Ý nghĩa của việc làm xét nghiệm triple test

Thực hiện xét nghiệm này giúp mẹ bầu biết được tình trạng phát triển của thai nhi. Các kết quả sẽ giúp bác sĩ chuẩn đoán được nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh hay các hội chứng down…Ngoài ra dựa vào kết quả mẹ có thể biết được mình đang mang đơn thai hay đa thai.

Kết quả xét nghiệm không đưa ra kết quả chuẩn xác bệnh mà thai nhi đang mắc phải mà chỉ là dự đoán. Chính vì vậy để có kết luận chính xác mẹ bầu cần thực hiện thêm nhiều phương pháp khác như chọc dò ối, sinh thiết gai nhau. Nhưng mẹ bầu cần xem xét thật kỹ về các phương pháp xâm lấn thai nhi trước khi thực hiện để hạn chế rủi ro.

Những điều bạn cần lưu ý khi làm xét nghiệm triple test

Trước khi thực hiện xét nghiệm này mẹ bầu cần chú ý một số điều sau:

 • Khi kết quả triple test cho thấy nguy cơ mắc dị tật cao thì mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ và làm thêm các xét nghiệm khác để có kết quả chính xác nhất.
 • Thông thường sẽ thực hiện xét nghiệm Double test trước rồi mới tới Triple test. Nếu hai kết quả này hoàn toàn khác nhau thì mẹ bầu cần nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ. 
 • Kết quả xét nghiệm chỉ mang tính tương đối nên mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng để ảnh hưởng tới thai nhi. Mỗi đơn vị sử dụng máy móc và có kỹ thuật khác nhau cũng sẽ cho ra nhiều kết quả xét nghiệm khác nhau là chuyện rất bình thường. Trên thực tế vẫn có nhiều đứa trẻ sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh nhưng trước đó lại có kết quả xét nghiệm triple test không tốt.
Lựa chọn nơi xét nghiệm uy tín để giảm thiểu sai số
 • Hãy lựa chọn đơn vị làm xét nghiệm triple test uy tín thực hiện để giảm sai số kết quả tối đa. Bởi vì kết quả của Double test và Triple test chỉ có độ chính xác hơn 80%.
 • Trong trường hợp đa thai các chỉ số AFP, hCG và Estriol cũng tăng đột biến vì vậy cần mẹ bầu cần xác định là mang đơn thai hay song thai.
 • Kết quả sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi thai, cân nặng, chiều cao của mẹ…Vì vậy mẹ bầu cần ghi nhớ các thông tin thật chính xác để cung cấp cho quá trình xét nghiệm.

Cách đọc kết quả xét nghiệm triple test

Triple test được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ bầu để phân tích 3 chỉ số AFP, hCG và Estriol. Sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

 • Hàm lượng AFP cao: điều đó nói lên rằng thai nhi có nguy cơ mắc bệnh thiếu một phần não bộ hoặc khuyết tật về ống thần kinh.
 • Hàm lượng AFP thấp: kết hợp với nồng độ hCG và Estriol thì khả năng cao thai nhi mắc các hội chứng down, hội chứng Edwards hoặc các dị tật bẩm sinh khác. 
Căn cứ vào kết quả xét nghiệm mẹ bầu biết được sự phát triển của con

Hiện nay có rất nhiều nơi uy tín để mẹ bầu lựa chọn làm xét nghiệm triple test. Tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi tiến hành thực hiện các xét nghiệm để giảm thiểu rủi ro cho cả 2 mẹ con. Hãy là những bà mẹ thông thái và chuẩn bị chu đáo nhất cho sự chào đời của con yêu!